Thứ Sáu, 20/09/2024 07:04 GMT+7

Phát huy hiệu quả của điều tra viên tại cấp xã

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, những năm qua, công an các đơn vị địa phương đã chỉ đạo xây dựng, củng cố lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, nhất là bố trí Điều tra viên ở Công an cấp xã. Qua đó, phát huy vai trò của Công an xã trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; kịp thời tiếp nhận, giải quyết vụ việc ngay từ địa bàn cơ sở, góp phần từng bước xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ghi nhận tại địa bàn huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Khuya ngày 4.6.2024, 2 thanh niên trú tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc đã bị 2 đối tượng cầm theo kiếm dài 40cm đe đọa, yêu cầu nạn nhân đưa tiền và điện thoại. Vừa được bổ nhiệm chức danh điều tra viên, Thượng úy Hà Minh Quang, trưởng Công an xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc đã nhanh chóng cùng đồng đội vào cuộc điều tra, xác minh. Chưa đầy 24h chân dung của 2 đối tượng đã được làm rõ.

Xã Thống Nhất là một trong 18 xã, thị trấn thuộc Huyện Gia Lộc. Thời gian qua, bên cạnh việc thường xuyên gần dân, sát dân, tăng cường công tác sâu sát cơ sở, phát hiện hòa giải, giải quyết kịp thời các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Việc bổ nhiệm chức danh điều tra viên cấp xã đã giúp giải quyết nhanh chóng những vụ việc ngay tại cơ sở tạo sự an tâm, phấn khởi và tin tưởng trong nhân dân và chính quyền địa phương. Qua đó cũng góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian qua, công an huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương đã tiến hành rà soát, cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo để bổ nhiệm điều tra viên cho Công an cấp xã.

Hiện huyện Gia Lộc đã bố trí được 21 điều tra viên. Trong quá trình bổ nhiệm, đặc biệt chú trọng các đồng chí đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm, có tâm huyết, trách nhiệm trong công tác điều tra, xử lý vụ việc tại cơ sở.

Từ khi bổ nhiệm chức danh điều tra viên cấp xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Phần lớn các tin báo được xử lý trong 24 giờ. Quá trình thực hiện điều tra đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ, không để xảy ra oan, sai.

Từ đó, tiếp tục khẳng định, lực lượng Công an xã, nhất là Điều tra viên là lực lượng nòng cốt để triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ngay từ cơ sở.