Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Xã hội

Rào chắn vỉa hè và câu chuyện ý thức người dân

(ANTV) - Câu chuyện xung quanh vấn đề vỉa hè ở Thủ đô Hà Nội luôn là chủ đề khiến dư luận quan tâm bởi nó liên quan mật thiết đến đời sống hàng ngày của người dân. Và mới đây nhất, 1 trong những biện pháp mới của chính quyền địa phương tại tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, đó là mang cọc bê tông ra chắn vỉa hè không cho ô tô dừng đỗ, lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận .

Những hình ảnh của tuyến phố Lê Trọng Tấn, tuyến phố kiểu mẫu của Thủ đô Hà Nội vào năm 2022. Những hàng dài ô tô phủ kín vỉa hè mới lát đá. Những viên gạch có độ bền 70 năm cũng không chịu nổi tải trọng hàng tấn khi ngày này qua ngày khắc oằn mình gánh những hàng dài ô tô..

Để thay đổi điều đó, mới đây, 47 trụ đá bằng chất liệu Granite này đã được UBND phường Khương Mai lắp đặt và ngày lập tức nó đã mang đến một khung cảnh hoàn toàn khác cho vỉa hè tuyến này.

Anh Phạm Văn Chế - Lê Trọng Tấn, Hà Nội cho biết:  Ngày trước ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè chúng tôi đi bộ là chúng tôi cũng phải tránh, gây khó khăn cho chúng tôi. Mỗi lần xe lên xe xuống tôi cảm thấy lo lắng. Từ khi có cái cọc này là tôi thấy ô tô không đỗ trên vỉa hè nữa. Tôi đi bộ không thấy vướng mắc gì, đi bộ rất thoải mái.

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, được thì có được thế nhưng ngay lập tức, khu vực này trở thành những điểm tập kết xe máy và đặc biệt hơn là nó đẩy các ô tô dừng đỗ xuống lòng đường chiếm nguyên 1 làn xe chạy.

Xe buýt cũng không thể ra vào bến, nguy hiểm nhất là thường xuyên gây tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông

Nhiều người không đồng tình với biện pháp này cũng cho rằng, liệu xe vi phạm tràn xuống lòng đường như thế kia thì có mang cọc bê tông xuống chặn đường được hay không? Nhiều ý kiến khác thì lại cho rằng, đây là 1 giải pháp lợi bất cập hại của chính quyền địa phương.

Điều này cho thấy sự bất đồng thuận của người dân khu vực với các biện quản lý trật tự đô thị khi sửa chữa 1 sai lầm này bằng 1 sai lầm khác. Và đây cũng chính vết xe đổ của các tuyến đã từng thực hiện giải pháp rào chắn vỉa hè như vành đai 3, Huỳnh Thúc Kháng, hay Hồ Tùng Mậu chỉ phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn, xong đâu lại vào đấy vô hình chung còn tạo ra những bãi xe tự phát.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung – Chuyên gia văn hóa giao thông: Quyền của nhà nước thì có thể đặt ở bất kỳ đâu, nhưng nếu có cái sự tham khảo ý kiến của người dân thì sẽ trọn vẹn và dân chủ hơn, và hiệu quả tác dụng của nó tốt hơn. Chấp hành đúng luật pháp nhưng vẫn kinh doanh tốt, chấp hành tốt nhưng vẫn đảm bảo trật tự đô thị thì đó là mục tiêu của cả nhà nước và nhân dân. Thì khi đó tính ổn định sẽ lâu dài hơn. Còn chúng ta làm mà không xem xét kỹ nguyện vọng và ý tưởng của dân thì rất nhiều bài học rồi. Cơ quan quản lý cứ làm theo ý mình rồi dân không ủng hộ thì tính ổn định lâu dài và hiệu quả không cao.

Nhìn nhận về những giải pháp sáng tạo của chính quyền địa phương ở các khu vực trong công cuộc lập lại trật tự vỉa hè tại Hà Nội trong những năm qua, có thể thấy việc áp đặt các biện pháp cứng rắn không mang đến nhiều hiệu quả.

Những vi phạm vẫn cứ phát sinh chỉ là sớm hay muộn mà thôi còn những vỉa hè thì cứ thi thoảng lại được rào lại thi thoảng lại xuất hiện thêm những cái chuồng rất mất mĩ quan đô thị.