Thứ Năm, 19/09/2024 22:54 GMT+7

Tích cực hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống

(ANTV) - Cơn bão số 3 qua đi để lại nhiều thiệt hại cho các địa phương về con người và cơ sở vật chất. Làm đảo lộn cuộc sống của người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, khi mà đi kèm với mưa lũ còn là sạt lở đất, giao thông chia cắt, cô lập nhiều xã, huyện vùng cao, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, để đảm bảo ổn định đời sống người dân tại các vùng này sớm nhất có thể sau khi mưa lũ qua đi. Những ngày qua, nhiều giải pháp thiết thực đã được lực lượng công an triển khai tại những khu vực chịu thiệt hại nặng nề này.

Tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, một điểm sạt lở lớn đã khiến giao thông bị chia cắt trong nhiều ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Đặc biệt, các nhu yếu phẩm từ đồng bào cả nước gửi tới hỗ trợ bà con không thể đến tay người dân do khó khăn trong việc di chuyển.

Xác định giao thông là "huyết mạch" quan trọng, lực lượng Công an xã (CAX) Phìn Ngan đã nỗ lực vận động mọi nguồn lực để khơi thông tuyến đường. Trung tá Đinh Văn Mạnh, Trưởng Công an xã Phìn Ngan, cho biết: "Việc đi lại không chỉ là phát triển kinh tế mà còn đảm bảo những nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân. Ngay khi thời tiết ổn định, chúng tôi đã bắt tay ngay vào làm, huy động các nguồn lực từ các thôn bản lân cận để khơi thông tuyến đường."

Thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, chịu thiệt hại nặng nề nhất về người sau cơn bão số 3. Nhiều tài sản và giấy tờ tùy thân của người dân đã bị nước lũ cuốn trôi. Để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, lực lượng công an xã đã khẩn trương thực hiện việc cấp lại giấy tờ như căn cước công dân (CCCD) và các giấy tờ quan trọng khác, hỗ trợ bà con hoàn tất thủ tục bồi thường và tiếp cận các chính sách an sinh xã hội.

Trung tá Hoàng Đức Khoa, Trưởng Công an xã Phúc Khánh, cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực cấp lại các loại giấy tờ để đảm bảo người dân có đầy đủ thông tin cần thiết cho việc thực hiện các chế độ chính sách. Đồng thời, chúng tôi sẽ xác định rõ danh sách những người thiệt mạng để quản lý dân cư và thực hiện chế độ hỗ trợ theo quy định."

Bên cạnh đó, nhiều đoàn thiện nguyện từ khắp nơi đang hướng về Lào Cai với tấm lòng "lá lành đùm lá rách". Tuy nhiên, việc di chuyển vào các vùng cao vẫn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng công an địa phương đang tích cực hỗ trợ các đoàn thiện nguyện để đưa quà cứu trợ đến tận tay những người cần giúp đỡ, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm cấp phát quà.