Thứ Sáu, 20/09/2024 04:36 GMT+7

Tiện ích ứng dụng VN-eID trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - Theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/09/2022 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử, kể từ ngày 01/07/2024, các tài khoản định danh điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia sử dụng tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an (VNeID) cung cấp để đăng ký, đăng nhập thực hiện dịch vụ công trực tuyến và các tiện ích khác trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đây cũng là 1 trong nội dung nhằm đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả từ Đề án 06 trong đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Chính thức từ ngày 1/07/2024, việc đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ Bộ công an sẽ có một thay đổi lớn, đó là chỉ sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử VN-eID. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không thể đăng nhập bằng các tài khoản khác như trước đây.

Thống kê từ Bộ Công an cho biết, từ ngày 1/7 đến ngày 3/7 ghi nhận trên 510.000 lượt truy cập sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập cổng dịch vụ công và giải quyết thủ tục hành chính gia tăng. Số lượt gia tăng mỗi ngày, đơn cử như ngày 3/7 có 188.155 lượt, tăng 19.814 lượt so với ngày 2/7.

Làm kinh doanh, do vậy thường xuyên phải thực hiện các thủ tục hành chính, anh Nguyễn Thành Đông đã từng mất nhiều thời gian khi phải kê khai, nhập các trường thông tin. Anh Đông cho biết, có thời điểm mất phải từ 3-5 ngày mới có thể kê khai hết.

Tuy nhiên giờ đây anh đã dễ dàng thực hiện các thao tác kê khai nhờ thực hiện trên môi trường điện tử, đặc biệt là từ khi chủ trương sử dụng tài khoản VnEID để đăng nhập được triển khai.

Thống kê từ Bộ Công an hiện đã thu nhận trên 75,16 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 53,88 triệu tài khoản. Trong khi tài khoản điện thoại chỉ có khoảng 14 triệu. Do vậy, việc chuyển sang tài khoản VNeID vừa giúp người dân dễ dàng truy cập, vừa thuận tiện cho công tác quản lý vận hành hệ thống. Việc tích hợp, sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia và các ứng dụng của các Bộ, ngành với trung bình khoảng 150.000 lượt đăng nhập/01 ngày từ đầu năm 2024 đến nay. Dự kiến tiết kiệm được 32 tỷ đồng mỗi tháng.

Việc sử dụng VNeID không chỉ giúp công dân truy cập vào các dịch vụ công một cách thuận tiện, nhanh chóng mà còn đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cá nhân. Tài khoản VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.