Thứ Sáu, 20/09/2024 04:33 GMT+7

Xã hội

Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở - “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

(ANTV) - Từ ngày 01/7 vừa qua, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực. Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã đồng loạt tổ chức ra mắt 387 Tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở, với 1.669 thành viên. Với tinh thần quyết tâm cao, các Tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở đã khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ và lập những chiến công đầu tiên, xứng đáng là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại cơ sở.

Sau khi được kiện toàn ra mắt, 04 Tổ bảo vệ ANTT của xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm , tỉnh Hà Nam đã tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an xã chia thành các mũi tổ chức tuần tra đêm trên các tuyến đường, bảo đảm ANTT tại địa bàn các thôn, xóm. Đặc biệt, để triển khai hiệu quả đợt cao điểm cấp Căn cước cho công dân của địa phương, các Tổ bảo vệ ANTT đã tham gia tuyên truyền, vận động và hướng dẫn công dân trong độ tuổi đến làm Căn cước theo quy định, đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản của nhân dân tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước.

Các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở được tuyển chọn từ nhân dân, sống trong dân, cũng là lực lượng tiếp nhận tin báo, có mặt tại hiện trường sớm nhất khi xảy ra các vụ việc liên quan tới ANTT ở cơ sở. Ngay sau khi được kiện toàn ra mắt, các thành viên Tổ bảo vệ ANTT tại các địa phương trên địa bàn tỉnh phấn khởi, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và phối hợp cùng lực lượng Công an xã lập được những chiến công đầu tiên. Đáng chú ý, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân đã nhanh chóng phối hợp với Công an xã giúp đỡ một cháu gái bị lạc đường về với gia đình; lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên đã phối hợp bắt quả tang đối tượng Dương Thế Khang (SN 1991), trú trị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đang tàng trữ trái phép chất ma túy… Những việc làm tốt, tinh thần tận tụy vì Nhân dân của lực lượng Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Để các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở phát huy hiệu quả, Đảng ủy, lãnh đạo Công an Hà Nam đã quyết liệt chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các Tổ bảo vệ ANTT thực hiện nhiệm vụ như: trang cấp trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận; bố trí địa điểm, phương tiện, công cụ hỗ trợ; tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, đồng thời quan tâm, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có vị trí, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham gia, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an chính quy triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Với ý chí quyết tâm và tinh thần không ngại khó, ngại khổ, các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của Hà Nam luôn nỗ lực cố gắng, bám địa bàn, tham gia hỗ trợ lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.