Thứ Sáu, 20/09/2024 04:41 GMT+7

Xã hội

Toàn huyện Si Ma Cai vẫn đang bị cô lập, Công an Lào Cai nỗ lực tiếp cận và cứu trợ

(ANTV) - Trong 3 ngày từ 09 - 11/9, khu trung tâm thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, đặc biệt là các khu dân cư và cơ quan hành chính của huyện bị ngập sâu trong nước, có vị trí bị ngập khoảng 3 m. Đến ngày 12/9, nước lũ đã rút một phần, tuy nhiên toàn bộ khu vực vẫn bị cô lập với các vùng xung quanh. Hiện nhân dân trên địa bàn thị trấn khẩn trương giúp nhau khắc phục hậu quả sau vụ ngập lụt lịch sử.

Toàn bộ thị trấn huyện Si Ma Cai bị cô lập hoàn toàn do nước dâng cao, đường giao thông bị chia cắt, không có sóng liên lạc. Công an huyện Si Ma Cai đã huy động toàn bộ cán bộ chiến sỹ hỗ trợ di chuyển người dân vùng bị ngập lụt và khu vực sạt lở đến nơi tránh trú an toàn.

Theo thống kê đến ngày 12/9, toàn huyện có hơn 500 hộ bị ảnh huởng nghiêm trọng về nhà ở, trong đó có 160 nhà bị ngập nước hoàn toàn, gần 90 ngôi nhà bị vùi lấp, hàng trăm diện tích ha hoa màu bị phá huỷ. Lũ quét sạt lở cũng đã làm cho 7 người thiệt mạng, 2 người bị thương.

Đến chiều 12/9, nước lũ tại thị trấn Si Ma Cai đã rút dần. Lực lượng Công an huyện tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ người dân thị trấn vệ sinh nhà cửa đến đó. Từng là nơi ngập sâu trong nước, nên sau khi lũ rút để lại rất nhiều bùn đất, phù sa từ trong nhà đến đường đi. Sau khi sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm, nay các hộ dân đã quay trở lại nhà để dọn dẹp, hót bùn đất, vệ sinh môi trường.

Việc tiếp cận huyện Si Ma Cai hiện vẫn còn nhiều khó khăn, không thể ra khỏi địa bàn nên công tác khắc phục hậu quả còn gặp nhiều khó khăn.