Thứ Sáu, 20/09/2024 07:03 GMT+7

Xã hội

TP.HCM: Tăng cường quản lý cầu bộ hành

(ANTV) - Tại họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, đại diện Sở Giao thông vận tải Thành phố cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố có khoảng 40 cầu vượt bộ hành. Tuy nhiên thực tế người dân ít sử dụng cầu vượt bộ hành mà vẫn giữ thói quen băng qua đường.

Theo ông Hoàng Phúc Dũng, Phó Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, hiện Sở đang quản lý 40 công trình cầu vượt bộ hành; tập trung tại một số tuyến đường chính như: Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Kinh Dương Vương, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Minh Giám, Quang Trung, Quốc lộ 1, Quốc lộ 22... và 23 vị trí có chốt đèn dành cho người bộ hành.

Tuy vậy, đại diện Sở Giao thông vận tải cho rằng, nhiều người dân vẫn giữ thói quen băng đường “nhanh” và “tiện”, bỏ qua yếu tố an toàn giao thông. Tình trạng lấn chiếm phạm vi xung quanh cầu vượt bộ hành để buôn bán, kinh doanh ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của người có nhu cầu. Ý thức về việc đảm bảo vệ sinh trên cầu và xung quanh khu vực cầu của người dân chưa cao, dẫn đến không đảm bảo vệ sinh, về lâu dài có thể gây nghẽn hệ thống thoát nước mặt cầu.

Bên cạnh đó, còn tình trạng người nhà bệnh nhân của các bệnh viện xung quanh như Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Gia Định tụ tập, sinh hoạt trên công trình cầu vượt bộ hành ảnh hưởng đến việc sử dụng của người đi bộ. Trước đây, có tình trạng các đối tượng tụ tập, sử dụng trái phép các chất kích thích tại một số công trình cầu vượt bộ hành vắng người gây tâm lý e ngại cho người tham gia.

Về giải pháp, ông Dũng cho biết, Sở Giao thông vận tải đã đề nghị Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân giữ gìn vệ sinh, trật tự khi sử dụng cầu bộ hành. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ trật tự an ninh và vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Đường cất hạ cánh dự án sân bay Long Thành vượt tiến độ 2 tháng

Sau hơn 9 tháng thi công, hạng mục đường cất hạ cánh thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã vượt tiến độ 2 tháng so với hợp đồng.

Ban quản lý dự án sân bay Long Thành cho biết: hạng mục đường cất hạ cánh (thuộc gói thầu 4.6, dự án thành phần 3 sân bay Long Thành) đã vượt tiến độ 2 tháng so với hợp đồng. Gói thầu 4.6 (công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay) được khởi công ngày 31/8/2023. Đây là hạng mục quan trọng của dự án sân bay Long Thành, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động an toàn bay.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đặt ra các tiêu chí tỉ mỉ, chính xác về mặt kỹ thuật lên hàng đầu, yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công và tư vấn giám sát triển khai đúng quy định và tiêu chuẩn chất lượng. Liên danh nhà thầu đã huy động 1.700 nhân sự và 350 trang thiết bị máy móc với 50 mũi thi công các gói thầu, bám sát tiến độ đã đề ra.

Sau hơn 9 tháng triển khai, đến nay liên danh nhà thầu đã hoàn thành phần nền móng và lớp bê tông xi măng M150 phần kết cấu lòng đường hạ cất cánh. Phần mặt bê tông xi măng M350/45 đã được triển khai thử nghiệm từ đầu tháng 5/2024 bám sát tiến độ đã đề ra. Đối với phần kết cấu lề đường cất hạ cánh phần nền móng đạt 62,2%, lớp bê tông xi măng M150 và các lớp bê tông nhựa dự kiến triển khai thi công trong tháng 9/2024 để hoàn thiện đồng bộ với phần lòng đường cất hạ cánh.

Đến nay, hạng mục đường cất hạ cánh đã vượt 2 tháng so với tiến độ hợp đồng. Các nhà thầu đang quyết tâm thi công hoàn thành và khai thác kỹ thuật đường cất hạ cánh trước ngày 30/4/2025, vượt 3 tháng so với tiến độ trong hợp đồng.