Thứ Sáu, 20/09/2024 05:07 GMT+7

TP. HCM tăng tần suất kiểm tra đột xuất về thực phẩm

(ANTV) - Thời tiết nắng nóng kéo dài - là môi trường rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi-phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh, có thể gây ngộ độc. Hiện TPHCM đang tăng cường giám sát, kiểm tra và kịp thời xử lý các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

TP. HCM hiện có khoảng 15.400 điểm bán thức ăn đường phố, trong đó tập trung khá nhiều bên ngoài các trường học. Không được che đậy kỹ lưỡng, mức giá rẻ, nhiều loại không có bao bì, nhãn mác rõ ràng... - đó là những lý do khiến những điểm bán thức ăn đường phố như thế ẩn giấu nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, đặc biệt là trong mùa nắng nóng hiện nay.

Bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Tất cả những thực phẩm để ra ngoài môi trường bên ngoài vài tiếng đồng hồ là bị ôi thiu ngay, là vì nó đúng môi trường sống của con vi trùng. Và nếu ăn vào sẽ gây những bệnh, thông thường là ngộ độc thức ăn, kiết lị, dịch tả, ói mửa, còn có 1 cái nữa là khuẩn thương hàn."

Dù TP. HCM hiện nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào gần đây, nhưng không vì thế mà TP lơ là trong công tác phòng ngừa. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm kéo dài từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5, những bếp ăn tập thể, bếp ăn trong trường học và các điểm bán thức ăn bên ngoài trường học ở tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ được tăng cường giám sát.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Tất cả những bếp tập thể, những nơi cung cấp suất ăn cho trường học, đặc biệt là trường học, chúng tôi có những thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất thường xuyên liên tục trong năm. Và càng đặc biệt dày đặc trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Để thông qua những kiểm tra, thanh tra đó kịp thời phát hiện và uốn nắn những cái vi phạm, làm sao để cho chúng ta bảo vệ từ nguồn."

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm cũng diễn ra trên cả nền tảng mạng, vì thế những hình thức kinh doanh thực phẩm trực tuyến cũng cần được tăng cường kiểm tra, xử lý.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: TP. HCM là nơi sản xuất, kinh doanh rất là lớn cũng như người dân ở TP. HCM là đông nhất. Chúng ta phải có những giải pháp làm sao quản lý được những cái thực phẩm trên các trang mạng, để làm giảm được nguy cơ người tiêu dùng phải sử dụng những thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng.

Quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 660 người bị ngộ độc, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có 3 người tử vong. Trước thực trạng này, TP. HCM đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn ngừa, phòng chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Ngoài việc thanh, kiểm tra thì việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng được tập trung đẩy mạnh.