Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Xử lý nghiêm trường hợp làm lộ lọt đề thi tốt nghiệp THPT

(ANTV) - Trong ngày 28/6, hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước đã kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 với 2 môn là Ngữ văn và Toán. Theo Ban chỉ đạo kỳ thi ghi nhận có 14 thí sinh vi phạm quy chế.

Đặc biệt Sau khi cơ quan Công an xác định được thí sinh gửi đề thi Ngữ văn qua mạng ở Cao Bằng và thí sinh chụp đề thi môn Toán ở Yên Bái, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan.

Hiện Cục An ninh chính trị nội bộ đang tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, địa phương và các bên liên quan để tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

7h35 sáng 28/6 thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn nhưng đến khoảng 8h trên mạng xã hội đã xuất hiện đề thi môn này. Đến buổi chiều, trên mạng cũng xôn xao thông tin lọt đề thi môn Toán. Điều này gây nhiều lo lắng cho phụ huynh và các em thí sinh.

Sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về vụ việc trên. Theo đó, Cục An ninh Chính trị Nội bộ A03) - Bộ công an đã xác định được 01 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng và 01 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái đã dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi qua mạng.

Hiện Cục A03 của đang tiếp tục phối hợp với BCĐ Kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, địa phương và các bên liên quan để tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Trong chiều 28/6, Bộ giáo dục và Đào tạo đã ra công điện hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho kì thi TNTHPT 2023.

BCĐ thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 02 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan.

Bộ GD và ĐT cũng cho biết thêm, sự việc trên không ảnh hưởng đến kỳ thi vì theo kết quả xác minh sự việc, đây là hành vi sai phạm của cá nhân các thí sinh và hiện chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài gửi vào phòng thi.