Thứ Sáu, 20/09/2024 05:28 GMT+7

Hội đàm cấp cao giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào

(ANTV) - Tiếp tục chuỗi hoạt động trong chuyến công tác tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, ngày 3/8, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an Việt Nam đã có buổi Hội đàm với Trung tướng Khamking Phuilamanyvong, Thứ trưởng Bộ Công an Lào.

Tại hội đàm, hai bên đã đánh giá về kết quả hợp tác đạt được giữa hai Bộ trong thời gian qua. Cụ thể, về hợp tác trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của hai Bộ đã có những kết quả tích cực. Trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, Công an các đơn vị, địa phương hai nước đã trao đổi nhiều thông tin có giá trị, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng.

Bộ Công an hai nước đã phối hợp triển khai hiệu quả các đợt cao điểm về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; tăng cường bố trí cán bộ làm việc tại trụ sở Công an bản, Cụm bản giáp biên và bản trọng điểm về ma túy.

Về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, hai Bộ cần thực hiện tốt các nội dung trong Biên bản ghi nhớ tại Hiệp định song phương về phòng, chống mua bán người đã ký giữa Việt Nam và Lào; yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ trong các đợt triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người và tội phạm truy nã trên tuyến biên giới Việt - Lào.

Để nâng cao hiệu quả công tác hợp tác phòng, chống tội phạm giữa lực lượng Cảnh sát hai nước, hai bên thống nhất sẽ tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin, nắm tình hình về tội phạm và vi phạm pháp luật của công dân hai nước; Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh của công dân hai nước; Tăng cường phối hợp trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động của khuôn khổ hợp tác INTERPOL và ASEANAPOL.

Tại hội đàm, hai bên cũng đã thảo luận kỹ về công tác triển khai Dự án xây dựng Hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân tại Lào cùng Dự án xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy tại tỉnh Vientiane, Lào.

Phát biểu tại Hội đàm, Trung tướng Khamking Phuilamanyvong, Thứ trưởng Bộ Công an Lào đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam với Bộ Công an Lào trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về hình sự, ma túy trong thời gian qua.

Đồng chí Thứ trưởng Công an Lào cũng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của hai bên hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới, đặc biệt chú trọng công tác trao đổi thông tin nhanh, kịp thời trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.