Thứ Sáu, 20/09/2024 07:59 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/7

(ANTV) - Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui”; Chậm phát hành sách giáo khoa cho năm học mới: Cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng; Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/7.

Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui”

Nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng cao, và vì hám lợi, một số cá nhân không có chuyên môn vẫn tiến hành các thủ thuật, thậm chí phẫu thuật làm đẹp, bất chấp rủi ro, nguy hiểm cho khách hàng.

Về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài “Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui””, ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian gần đây, đã có một số trường hợp “thập tử nhất sinh”, thậm chí tử vong do thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử lý hàng loạt cơ sở làm đẹp có sai phạm, như hoạt động không đúng giấy phép, để nhân viên hoạt động sai chuyên môn, chức năng.

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, có 3 thách thức cho các cơ quan quản lý Nhà nước với hoạt động cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trái phép trên địa bàn. Cụ thể là tình trạng quảng cáo không đúng, hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm, cùng hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi. Đặc biệt, hoạt động này đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ, và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ các cơ sở như thế này.

Năm học 2022- 2023, không ít học sinh tựu trường nhưng chưa có sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, buộc phải học bằng sách điện tử. Điều này khiến nhiều gia đình lo lắng, tình trạng này sẽ lại tái diễn vào năm học mới, nhất là với SGK lớp 4, 8, 11. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, nhiều phụ huynh hết sức lo lắng vì hiện nay không thể mua được sách giáo khoa cho con, vì nhiều nơi vẫn chưa có đủ sách để bán. Tuy nhiên, theo quy định, các địa phương phải hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và đăng ký số lượng trước ngày 5/5. Về vấn đề này, Nhà xuất bản Giáo dục – một trong những đơn vị đầu mối cung cấp sách giáo khoa cho biết, hiện tại đơn vị mới chỉ nhận được báo cáo của 13/63 địa phương đăng kí số sách cần cung ứng.

Tuy nhiên, một số địa phương khẳng định, đã báo cáo danh mục lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình mới lớp 4, 8, 11 và số lượng sách cần in ấn, phát hành lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn trách nhiệm thông tin về số lượng in ấn, phát hành đến các nhà xuất bản là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước thực tế này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo sẽ cung ứng đủ số lượng đặt hàng sách giáo khoa trước ngày 15/8/2023.

Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram

Chỉ cần nộp phí và thực hiện một số thao tác trong phần mềm Telegram, có thể tra thông tin các thuê bao của các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi dữ liệu được đem bán. Ghi nhận của báo Vietnamnet.

Bài viết “Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram” ghi nhận, sau khi được hướng dẫn kết nối với một địa chỉ của ứng dụng Telegram, chỉ với 0,1 đô la Mỹ và với số điện thoại cần tra cứu, người dùng có thể tra thông tin facebook của số điện thoại đó đang sử dụng, và ở mức chi phí cao hơn, người dùng có thể sử tra được cả các thông tin khác như tên tuổi, thậm chí cả hộ khẩu của cá nhân đó.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng cách nào đó, các đối tượng cung cấp dịch vụ tra cứu còn có thể tra cứu được nhiều thông tin khác, như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, điện máy xanh, thế giới di động, bách hoá xanh, tra thông tin doanh nghiệp ra nhân viên công ty. Và có thể thấy, dữ liệu cá nhân đang được rao bán, cùng với đó là tiềm ẩn những hệ lụy.