Thứ Sáu, 20/09/2024 07:05 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (17/8)

(ANTV) - Minh chứng bác bỏ luận điệu xuyên tạc, công kích việc thực hiện công bằng xã hội ở Việt Nam; Đề xuất cho phép người lao động đóng khoản nợ bảo hiểm thất nghiệp để hưởng chế độ; Bộ Công an sẵn sàng cung cấp công nghệ xác thực AI chống giả mạo khuôn mặtlà những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (17/8)

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành và hiện thực hóa các chủ trương, chính sách nhằm khắc phục những mặt trái của nền kinh tế thị trường, bảo đảm công bằng xã hội, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Vậy nhưng bất chấp những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong bảo đảm công bằng xã hội, các thế lực thù địch, phản động lại vẽ ra những bức tranh xám xịt, tung các luận điệu sai trái, xuyên tạc. Báo CAND có bài viết “Minh chứng bác bỏ luận điệu xuyên tạc, công kích việc thực hiện công bằng xã hội ở Việt Nam”.

Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động đã phát tán nhiều thông tin xấu độc xuyên tạc vấn đề công bằng xã hội ở Việt Nam. Lợi dụng một bộ phận người dân gặp khó khăn trong đời sống xã hội như nhà ở, việc làm, lao động, thu nhập…, các đối tượng thổi phồng để bôi nhọ thể chế. Họ vu cáo rằng, chế độ độc đảng ở Việt Nam gây ra tồn tại bất công xã hội, người dân bị phân biệt, đối xử; chính quyền không quan tâm đến các đối tượng yếu thế; Tuy nhiên, Xuyên suốt sự nghiệp cách mạng, nhất là từ khi nước ta tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, Đảng, Nhà nước Việt Nam đều chủ trương, nhất quán thực hiện tiến bộ công bằng xã hội. Hệ thống chính sách xã hội được thực hiện về cơ bản đã bảo đảm được tính công bằng, bao trùm, tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, không để ai bị bỏ lại phía sau. Do đó, người dân cần tỉnh táo nhận diện, đấu tranh với chiêu trò chống phá, xuyên tạc của các thế lực xấu; đoàn kết đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cơ chế đặc thù để bảo vệ người lao động, trong trường hợp người sử dụng lao động không còn khả năng đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Thông tin trên báo Anninhthudo.

Tại dự thảo luật, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung một chương quy định về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm thất nghiệp và biện pháp xử lý vi phạm. Cụ thể, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất thêm cơ chế đặc thù để bảo vệ người lao động, trong trường hợp người sử dụng lao động không còn khả năng đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đối với trường hợp tính cả thời gian chậm đóng, trốn đóng mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thì người lao động được lựa chọn nộp số tiền chậm đóng, trốn đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ Công an sẵn sàng cung cấp công nghệ xác thực AI chống giả mạo khuôn mặt

Công nghệ chống giả mạo khuôn mặt và xác thực khuôn mặt đạt chuẩn quốc tế, kết hợp với nguồn dữ liệu từ hệ thống căn cước đảm bảo độ chính xác cao, không cần đọc NFC trên thẻ căn cước. Bài viết trên báo Giao thông.

Theo đại diện Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, để hạn chế tình trạng giả mạo, Trung tâm triển khai dịch vụ xác thực chống giả mạo khuôn mặt, sử dụng công nghệ AI xác thực ảnh khuôn mặt của cá nhân thu nhận từ thiết bị đầu cuối. Mục đích là ngăn chặn các hành vi giả mạo như sử dụng ảnh 2D in trên giấy, ảnh 2D trên các loại màn hình, mặt nạ 3D giấy, mặt nạ 3D tượng sáp, mặt nạ 3D silicon. Với hệ thống cung cấp dịch vụ xác thực điện tử này, cơ quan chức năng đặt mục tiêu hạn chế tối đa những nguy cơ rủi ro về giả mạo khuôn mặt, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị trong các giao dịch nói riêng và tình hình an ninh trật tự nói chung.