Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần

(ANTV) - Phòng, chống diễn biến hòa bình: Kêu gọi trả tự do cho tội phạm là hành vi sai trái và tạo tiền lệ xấu; Đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu, có cơ chế kiểm soát để tránh tăng sốc; Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ: Kỳ vọng từ những quy định mới - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra tuần qua.

Ngày 29/6 vừa qua, trang VOA (Đài Tiếng nói Hoa Kỳ) có bài viết với tiêu đề "Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos kêu gọi phóng thích 4 nhà hoạt động Việt Nam. Về vấn đề này, trong mục Phòng, chống diễn biến hòa bình của báo CAND số ra trong tuần có bài "Kêu gọi trả tự do cho tội phạm là hành vi sai trái và tạo tiền lệ xấu".

Nội dung bài viết nêu rõ,  các báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thiếu khách quan và không dựa trên các bằng chứng xác thực với những gì đang diễn ra thực tế tại Việt Nam hiện nay mà chỉ dựa vào thông tin một chiều từ các tổ chức, cá nhân chống phá Việt Nam. Việc trả tự do một cách vô căn cứ vừa trái với nguyên tắc luật định vừa khuyến khích các hành vi vi phạm khác tương tự, tất yếu sẽ tạo tiền lệ xấu. Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm việc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và tôn trọng quyền tự quyết của mỗi dân tộc, trong đó có Việt Nam. Việt Nam luôn cam kết bảo vệ quyền lợi của mọi công dân và tuân thủ các quy định của pháp luật quốc gia cũng như luật pháp quốc tế.

Đề xuất doanh nghiệp xăng dầu được tự công bố giá, thay vì Nhà nước điều hành giá theo kỳ, đang được kỳ vọng sẽ tạo môi trường cạnh tranh theo cơ chế thị trường, giúp họ linh hoạt và tự chủ trong định giá và người tiêu dùng được hưởng lợi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn quanh dự thảo này. Thông tin đáng chú ý được đăng tải trên trang nhất báo Lao động số ra trong tuần.

Các chuyên gia cho rằng, đề xuất hướng đến cơ chế tự quyết định giá của doanh nghiệp là bước đi mới, hướng đến sự thay đổi mạnh mẽ về mặt quản lý, điều hành giá. Song, về lâu dài, để giá xăng dầu thực sự theo cơ chế thị trường, hoạt động một cách công khai, minh bạch, cần đưa thị trường xăng dầu nâng lên một cấp nữa là thành lập sàn giao dịch xăng dầu. Việc này sẽ tạo ra thị trường lành mạnh, hoạt động giao dịch đúng theo nguyên lý thị trường, thuận mua vừa bán; giá cả giao dịch bán buôn, bán lẻ do doanh nghiệp tự tính toán, lời ăn, lỗ chịu, không còn áp chiết khấu, giá trần định mức. Bên cạnh mặt được, các chuyên gia cũng lo ngại, câu chuyện về đảm bảo kinh doanh lành mạnh, độc quyền nếu trao quyền cho các đầu mối xăng dầu tự quyết giá.

Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ: Kỳ vọng từ những quy định mới

Chỉ còn ít ngày nữa (1/8/2024) Luật Nhà ở năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành, với nhiều quy định mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho công tác phát triển nhà ở thời gian tới. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ: KỲ VỌNG TỪ NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI.”

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất trong Luật Nhà ở năm 2023 đó là quy định về tỷ lệ người dân đồng thuận, nếu như trước đây phải có 100% sự đồng thuận từ các chủ sở hữu tại khu nhà, thì theo luật mới chỉ cần ít nhất 70% tổng số chủ sở hữu tham gia lấy ý kiến quy hoạch và 75% trong số đó đồng thuận là đã đủ điều kiện để tháo dỡ công trình. Một điểm nhấn nữa trong luật mới đó là quy định về phương án “quy gom chung cư cũ”, theo đó đối với những khu nhà riêng lẻ, độc lập sẽ được quy gom lại và nâng chiều cao công trình xây dựng mới để dành diện tích cho hạ tầng công cộng (cây xanh, khuôn viên, sân chơi...). Điều này sẽ giúp cho chính quyền địa phương thuận lợi hơn và phía DN cũng tích cực hơn trong việc tham gia cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà tập thể cũ; người dân cũng hài lòng bởi không phải thay đổi nơi ăn chốn ở vốn đã quen thuộc hay bị chuyển vào những khu tái định cư thiếu hạ tầng, tiện ích dịch vụ...”