(ANTV) - Món giò chả là một món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Để kéo dài thời hạn sử dụng duy trì hình thức, độ tươi ngon và đặc tính tự nhiên của thực phẩm, làm cho sản phẩm được dai, giòn, có màu sắc hay mùi vị thích hợp thì bắt buộc nhà sản xuất phải cho các chất phụ gia, tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của những thực phẩm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Thời gian gần đây, rất nhiều ca ngộ độc botulinum xảy ra có liên quan đến các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trong đó phải kể đến vụ ngộ độc pate chay năm 2020, cá muối chua vào tháng 3/2023, giò lụa, mắm ủ lâu ngày vào tháng 5/2023. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Đã có rất nhiều cảnh báo thế nhưng thực tế cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh loại thực phẩm này vẫn đang thờ ơ với sức khỏe người tiêu dùng. Trong vai một người có nhu cầu lấy số lượng lớn giò chả, nhóm phóng viên đã ghi hình kín tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội.
Ghi nhận tại cơ sở sản xuất giò chả ở quận Thanh Xuân, các loại nguyên liệu được để ngay dưới nền nhà ẩm ước, người làm không có bất cứ đồ bảo hộ nào. Khi thấy sự xuất hiện của người lạ, chủ cơ sở yêu cầu chúng tôi đứng phía ngoài và nhanh chóng thu gom những túi giò để dưới nền đất cất ngay vào tủ lạnh
Để tiếp cận và khai thác thông tin của cơ sở không phải đơn giản. Chỉ khi yêu cầu lấy số lượng lớn chủ cơ sở mới cho vào trong nơi sản xuất. Tại đây, rất nhiều lọ phụ gia dạng bột và dạng nước không nhãn mác. Và những miếng chả sau khi được sơ chế đang được ngâm với phẩm màu bắt mắt. Không chỉ dừng lại ở đó rất nhiều chảo dầu đen kịt đang được chuẩn bị để chiên chả. Theo chủ cơ sở tại đây mỗi ngày tiêu thụ từ vài chục đến hàng trăm kg giò chả.
Tiếp tục tìm đến một cơ sở sản xuất giò chả ở Hà Đông. Cũng giống như ở cơ sở trước, cơ sở này cũng đang tồn tại nhiều nguy cơ mất an toàn khi chế biến thực phẩm. Tay trần chế biến, chả thành phẩm được đặt dưới nền đất mặc cho nhiều người đi lại, thậm chí giẫm lên. Bên cạnh đó, nguyên liệu để làm giò chả tại đây cũng được bảo quản khá sơ sài. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Để có những miếng giò thơm ngon, chủ cơ sở cũng khẳng định giò được kết hợp từ thịt, mỡ và phụ gia. Phụ gia có tác dụng làm thịt mềm và dẻo.
Theo chia sẻ của các chủ cơ sở sản xuất, hầu hết các loại giò chả đều được cung cấp cho các chợ, các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Tìm đến một chợ đầu mối tại Hà Nội, giò chả có giá thành rất rẻ, chỉ từ 50.000 đồng đến 90.000 đồng cho 1 kg giò chả thành phẩm.
Người bán hàng này cũng cho biết, giò chả được chia làm rất nhiều loại, giá càng rẻ thì nguyên liệu cũng tỷ lệ thuận với chất lượng. Trong đó thịt đông lạnh là lựa chọn hàng đầu cho những loại giò chả giá rẻ hiện nay.
Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo giò chả kém chất lượng gây nhiều hệ lụy, tuy nhiên việc giám sát và cơ chế xử phạt với các cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đang thiếu và yếu, dẫn tới thực trạng nhiều cơ sở bỏ qua các vấn đề về an toàn thực phẩm như hiện nay.
Theo các chuyên gia đối với giò chả nói riêng và thực phẩm nói chung, nguyên liệu là yếu tố chính quyết định hương vị và chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với giò chả được làm từ những nguồn nguyên liệu thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc thường tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay, nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
(ANTV) - Cùng với Quảng Bình, tại các địa phương ven biển miền Trung, lực lượng Công an cũng đang nỗ lực triển khai các phương án ứng phó với bão số 4.
(ANTV) - Sáng nay, TAND TP HCM tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát. Theo đó, bà Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm bị xét xử về các tội Rửa tiền, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc rửa tiền với số tiền 445.000 tỉ đồng, vận chuyển 4,5 tỉ USD và lừa đảo 35.824 bị hại qua hình thức phát hành trái phiếu khống, chiếm đoạt của các bị hại hơn 30.000 tỉ đồng.
(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện đang có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 80-140mm, một số nơi ở huyện miền núi Đakrông cao hơn như: La Tó 223mm, Tà Long 195,8mm, Ba Nang 152,8mm. Mưa lớn làm giao thông ở một số nơi thuộc 02 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa bị chia cắt do các ngầm tràn bị ngập.
(ANTV) - Ngày 19/9, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Công an TP. Thủ Dầu Một bắt quả tang và tạm giữ 4 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn pháo hoa nổ.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn, từ 15h đến 22h ngày 19/9/2024, sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã quyết định tạm dừng khai thác.
(ANTV) - Từ 15 giờ ngày 19/9, giá xăng dầu được điều chỉnh, theo đó, giá xăng tăng nhẹ, kết thúc chuỗi giảm giá 4 lần liên tiếp trước đó, còn các loại dầu tăng - giảm đan xen.
(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh leo thang căng thẳng tại Trung Đông sau vụ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm phát nổ tại Li-băng và Syria gây nhiều thương vong.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
(ANTV) - Tính đến ngày 19/9, việc ổn định đời sống cho 17 hộ dân với 115 khẩu (đồng bào Mông) ở xóm Thượng, thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đang được chính quyền địa phương và lực lượng công an, quân đội quan tâm giải quyết.
(ANTV) - Ngày 19/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch triển khai cao điểm phối hợp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép Việt Nam - Trung Quốc. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác hợp tác của hai Bên sau một năm thực hiện kế hoạch; thảo luận thống nhất nội dung hợp tác trong những năm tiếp theo.