Thứ Sáu, 20/09/2024 07:37 GMT+7

Hà Nội: Chung cư vẫn tiếp tục tăng giá và không có vùng đáy

(ANTV) - Bất chấp những ảnh hưởng của lãi suất cao và thắt chặt tín dụng, giá của các căn hộ chung cư mới mở bán tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao, điều này vô cùng khó khăn cho những người lao động có thu nhập thấp. Và đây cũng là phân khúc không có "vùng đáy" vì nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, trong khi các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ thì giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn chưa hề "hạ nhiệt".

Hầu hết các khu vực đều tăng giá so với cùng kỳ năm trước, trong đó Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông và Nam Từ Liêm có mức tăng giá thứ cấp cao từ 7-10% trong năm qua. Các dự án chào bán sơ cấp quý II/2023 có 52% dự án chào bán trên 47 triệu đồng/m2, còn lại các dự án chào bán từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Được biết, giá nhà chung cư tăng cao, một phần do ảnh hưởng đến từ thị trường vật liệu xây dựng. Đơn cử như giá sắt thép đã tăng đến 40% chỉ trong vài tháng. Hầu hết giá các vật liệu xây dựng bao gồm: xi măng, cát, đá, nhôm, kính đều tăng giá. Và mối lo ngại thiếu nguồn cung nhà ở lại một lần nữa bùng dậy, khi các ngân hàng có chủ trương kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng chảy vào bất động sản.

Do đó, chủ trương xây dựng, mở bán các dự án nhà ở xã hội trong thời điểm này, có lẽ cũng là mối quan tâm của nhiều người dân trong bối cảnh nhà ở thương mại vẫn đang trên đà tăng giá.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh giá nguyên vật liệu liên tục "nhảy múa", những áp lực từ lạm phát tăng nhanh và nguồn cung khan hiếm khiến giá nhà sẽ tiếp tục xác lập "đỉnh" mới trong thời gian tới. Do đó, khi lựa chọn xuống tiền đầu tư bất kì dự án nào, người dân cũng cần thận trọng để tránh những rủi ro về tài chính.