Thứ Sáu, 20/09/2024 11:27 GMT+7

Hơn 15.000 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường trong tháng 10

(ANTV) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cả nước có hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường mỗi tháng cũng đang ở mức cao.

Tính chung 10 tháng năm nay, cả nước có khoảng 183.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 1 tháng có gần 18.400 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Trong khi đó, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là khoảng 146.600, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; tính trong 10 tháng qua, bình quân 1 tháng có 14.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tính riêng trong tháng 10, cả nước có hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 21,7% so với tháng trước và tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cả nước có 5.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, có hơn 5.500 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, gần 4.900 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, hơn 1.500 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Đáng chú ý trong tháng 10 lượng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và vốn nước ngoài đều tăng.

Cụ thể vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 10 ước đạt 65.700 tỷ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt hơn 479.000 tỷ đồng, bằng 65,8% kế hoạch năm và tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế

Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị khen thưởng các doanh nghiệp, người nộp thuế tiêu biểu có thành tích sản xuất kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế .

Đây là những doanh nghiệp, nhân tố điển hình tiêu biểu được xét chọn trong gần 320.800 doanh nghiệp và gần 223.000 hộ kinh doanh đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Theo Cục Thuế TP.HCM cho biết, năm 2022, tổng thu nội địa trên địa bàn thành phố thực hiện được gần 337.200 tỷ đồng, đạt gần 123 % dự toán pháp lệnh năm 2022, tăng 23,6 % so cùng kỳ năm 2021. Cơ cấu thu tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững, nâng tỷ lệ thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai.

Sang tới năm 2023, lũy kế 10 tháng đầu năm nay, ước thu được gần 271.200 tỷ đồng, đạt 84% dự toán pháp lệnh năm, bằng 94% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh lũy kế 10 tháng ước được 163.810 tỷ đồng, đạt hơn 84% dự toán pháp lệnh, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2022.

Định hướng của Cục thuế trong thời gian tới để hỗ trợ doanh nghiệp như tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử nhằm tạo thuận lợi giảm chi phí và thời gian cho người nộp thuế. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.