Thứ Sáu, 20/09/2024 04:41 GMT+7

Thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường mới

(ANTV) - Mặc dù là thị trường nhỏ nhưng Singapore lại là cửa ngõ quan trọng để hàng hoá nói chung và thuỷ sản nói riêng tiếp cận nhiều quốc gia khác trong khu vực cũng như thế giới.

Đây là một trong những nội dung được nêu ra tại Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam và Singapore do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức.

Theo lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, ,trong khi Việt Nam có thế mạnh về sản xuất, chế biến thì các doanh nghiệp Singapore lại có kỹ năng thương mại quốc tế rất tốt. Việt Nam và Singapore đều là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do trong khu vực và thế giới, vị trí địa lý gần nhau rất thuận tiện cho vận chuyển.

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng việc hợp tác thương mại với các doanh nghiệp Singapore để tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia, khu vực khác nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam cũng cần nghiên cứu và lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp để tạo lợi thế cạnh tranh.

Trong khi đó, đại diện Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết Singapore hầu như không có hoạt động sản xuất thuỷ sản, mức độ tự chủ về lương thực thực phẩm của Singapore chỉ khoảng 10%, còn lại nhập khẩu từ bên ngoài. Mặt khác đây là trung tâm dịch vụ thương mại của cả khu vực và hầu như không có giới hạn về đối tác, khu vực thị trường giao thương. Singapore là nơi trung chuyển, xuất khẩu hàng hoá đi khắp thế giới từ Trung Quốc, Nga, Trung Đông, đến châu Âu.

Việc kết nối doanh nghiệp thủy sản Việt Nam với Singapore mang lại nhiều lợi ích khi thông qua mạng lưới đối tác của Singapore có thể quảng bá thủy sản Việt Nam khắp nơi, kể cả những thị trường mà doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận được.

Các doanh nghiệp Singapore đã có nhiều kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên đoàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản Singapore đến Việt Nam và kết nối trực tiếp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, là bước đệm để hai bên thúc đẩy hợp tác toàn diện hơn.

Việc hợp tác của các doanh nghiệp hai nước không chỉ góp phần nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước mà còn thúc đẩy phát triển mạng lưới kinh doanh, phân phối thủy sản trong khu vực, đưa thủy sản Việt Nam vươn tầm thế giới.

TPHCM nỗ lực bình ổn giá khi lương tăng

Để tránh việc “tăng lương, tăng giá”, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường quản lý giá, đồng thời tập trung bình ổn thị trường. Dây là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề cập tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4, 7, huyện Nhà Bè, sau kỳ họp thứ 7, QH khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tiếp tục quan tâm đến vấn đề tăng lương cơ sở và tăng giá các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng đời sống người dân.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết chính sách cải cách tiền lương mới có hiệu lực từ ngày 1-7 không chỉ tác động tới cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách mà còn ảnh hưởng đến các cử tri hưởng lương hưu.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TP.HCM đã có sự chuẩn bị, sẵn sàng ngân sách để chi trả lương mới. Vừa qua, UBND thành phố đã chỉ đạo rà soát, đảm bảo không có khó khăn khi áp dụng lương mới. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng cho biết việc cải cách tiền lương hướng tới gắn với cải cách bộ máy, tinh gọn hiệu lực hiệu quả và tiền lương theo vị trí việc làm.

Hiện thành phố đang xây dựng đề án vị trí việc làm và tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới. Thành phố cũng nghiên cứu các hình thức trả lương phù hợp để không tăng tổng quỹ tiền lương nhưng trả lương đúng, nâng cao năng suất lao động, và có thể hướng tới khoán quỹ lương, khoán công việc.

“Để tránh việc “tăng lương, tăng giá”, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết Quốc hội đã lưu ý, và Chính phủ cũng đã chỉ đạo. Một mặt thành phố sẽ tăng cường quản lý giá, một mặt triển khai chương trình bình ổn thị trường.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, vừa qua thành phố có chương trình bình ổn thị trường hiệu quả. Sáu tháng đầu năm 2024, chỉ số giá thấp hơn so với cùng kỳ; đây là điều kiện tốt để tiếp tục duy trì, quản lý nhà nước về giá.

Chủ tịch TP.HCM cho biết cũng trong sáu tháng đầu năm, kinh tế thành phố có phục hồi, dòng tiền đi vào nền kinh tế, tuy khả năng lạm phát tăng lên nhưng vừa phải, có tín hiệu tích cực hơn, thể hiện sự phục hồi của nền kinh tế.