Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Theo cáo trạng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được bà Trương Mỹ Lan thành lập, nắm giữ 60% cổ phần và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 1992 đến nay. Ngoài ra, Trương Mỹ Lan thông qua người thân, pháp nhân và cá nhân khác đứng tên hộ để nắm giữ phần lớn cổ phần tại ngân hàng SCB, Công ty Chứng khoán Tân Việt; qua đó thao túng, chỉ đạo, điều hành, chi phối mọi hoạt động của các pháp nhân này.

Ở tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kết quả điều tra cho thấy, tháng 8/2018, SCB đang ở trong tình trạng bị các cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra, việc các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát xin cấp tín dụng từ SCB gặp khó khăn, tình hình nợ xấu kéo dài. Do đó, bà Trương Mỹ Lan đã họp với nhóm cán bộ chủ chốt và đề ra chủ trương, chỉ đạo Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT; Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc; Nguyễn Phương Hồng, Phó Tổng Giám đốc thuộc Ngân hàng SCB; Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Chứng khoán Tân Việt và Hồ Bửu Phương, Phó Tổng Giám đốc Vạn Thịnh Phát; sử dụng 4 công ty An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra phát hành 25 mã trái phiếu “khống”, với tổng khối lượng là 308 triệu trái phiếu; sử dụng không đúng mục đích phát hành dẫn đến mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu. Qua đó, chiếm đoạt vốn của gần 36.000 nhà đầu tư thứ cấp với tổng số tiền 31.000 tỉ đồng.

Ở tội rửa tiền, từ năm 2018 đến 10/2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 446.000 tỉ đồng thông qua tham ô tài sản của SCB và phát hành trái phiếu. Bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo đồng phạm thực hiện các hành vi rút tiền, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB nhằm che giấu nguồn gốc, hợp thức sử dụng số tiền do phạm tội.

Từ năm 2012 đến năm 2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập các hợp đồng “khống” mua bán cổ phần, vốn góp; tư vấn giữa các công ty tại Việt Nam và công ty ở nước ngoài với tổng số tiền là 4,5 tỉ USD tương đương gần 107.000 tỉ. Trong đó, Trương Mỹ Lan là người chi phối, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các pháp nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.