Thứ Năm, 19/09/2024 23:50 GMT+7

Bắt đầu vòng đàm phán mới về ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Vòng đàm phán mới nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã được nối lại vào chiều qua (15/8 theo giờ địa phương) tại thủ đô Doha của Qatar. Đây là nỗ lực mới nhất của các nước trung gian hòa giải gồm Mỹ, Ai Cập và Qatar, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 10 tháng qua giữa Israel và Hamas.

Phái đoàn Israel gồm Giám đốc Cơ quan tình báo Israel, Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa và quan chức phụ trách vấn đề giải phóng các con tin. Mỹ đã cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Đặc phái viên về Trung Đông Brett McGurk tham gia vòng đàm phán này.

Trước đó, phong trào Hồi giáo Hamas đã tuyên bố không tham gia vòng đàm phán mới, lập luận rằng Israel đang trì hoãn các nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza. Tuy nhiên, các nhà trung gian hòa giải có kế hoạch tham vấn với các thành viên của Hamas ở Doha sau khi vòng đàm phán kết thúc.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho hay các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza đã có sự "khởi đầu đầy hứa hẹn", song không mong đợi sẽ đạt thỏa thuận ngay lập tức. Washington cũng bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ được tiếp tục nhằm thúc đẩy trả tự do cho các con tin, cứu trợ cho thường dân Palestine ở Gaza và giảm căng thẳng ở khu vực càng sớm càng tốt.

Trong diễn biến khác liên quan, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo ông sẽ đến Gaza trong bối cảnh Israel vẫn tiến hành hoạt động quân sự tại dải đất này. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ngày 15/8 đã đánh dấu "cột mốc đen tối" khi con số thiệt mạng ở Gaza vượt quá 40.000 người.