Thứ Sáu, 20/09/2024 07:03 GMT+7

Các nhà hòa giải kêu gọi hoàn tất thỏa thuận hòa bình Gaza

(ANTV) - Các nhà hòa giải bao gồm Ai Cập, Mỹ và Qatar ngày 1/6 đã kêu gọi Israel và Hamas hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin dựa trên kế hoạch do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.

Theo thông cáo báo chí chung được công bố tại Cairo và Doha, "với tư cách là các bên trung gian trong các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin cũng như những người bị giam giữ ở Gaza, Mỹ, Ai Cập và Qatar cùng kêu gọi Hamas và Israel hoàn tất thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc do Tổng thống Biden đưa ra vào ngày 31/5".

Theo tuyên bố chung, những nguyên tắc được đưa ra trong phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden "đã tập hợp yêu cầu của tất cả các bên trong một thỏa thuận mang lại nhiều lợi ích" và góp phần thúc đẩy viện trợ ngay lập tức cho người dân Gaza cũng như mang lại hy vọng cho các con tin và gia đình họ. Thỏa thuận này cũng đưa ra "lộ trình cho lệnh ngừng bắn lâu dài và chấm dứt cuộc khủng hoảng”.

Hôm 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Israel đã đưa ra "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn "đầy đủ và toàn diện" kéo dài 6 tuần.

Nhật Bản giảm thuế để hỗ trợ người dân do lạm phát

Chính phủ Nhật Bản ngày 1/6 đã bắt đầu triển khai chương trình giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm giảm bớt gánh nặng lạm phát cho hộ gia đình. Tổng mức giảm thuế được xác định là 40.000 yen (255 USD).

Cụ thể, người lao động Nhật Bản sẽ được giảm thuế thu nhập cá nhân 30.000 yen và thuế cư trú 10.000 yen cho mỗi cá nhân áp dụng từ ngày 1/6.

Tuy nhiên chương trình giảm thuế tạm thời này sẽ không áp dụng cho người có thu nhập trên 20 triệu yen/nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ cấp tiền mặt cho những đối tượng thu nhập thấp gồm cả người được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế cư trú. Mức hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình là 70.000 yên.

Ước tính chương trình giảm thuế mới nhất sẽ khiến Chính phủ Nhật Bản tiêu tốn khoảng 3.280 tỷ yen trong khi khoảng 95 triệu người dân được hưởng lợi từ chính sách này trong giai đoạn tiền lương chưa theo kịp lạm phát.