Thứ Sáu, 20/09/2024 07:34 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng châu Âu

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra ngày hôm qua tại Cung điện Blenheim miền nam nước Anh, đã chứng kiến sự tham gia của gần 50 nhà lãnh đạo châu Âu. Trọng tâm của Hội nghị là bàn về các thách thức an ninh khu vực mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Anh, Keir Starmer nhấn mạnh vấn đề an ninh biên giới là một trong những trọng tâm của Hội nghị lần này. Đồng thời ông Starmer cũng tái khẳng định, đây là cơ hội để cho Vương quốc Anh có thể đến gần hơn mục tiêu tái thiết quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). Theo Thủ tướng Anh, châu Âu cần đoàn kết và hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ biên giới châu lục, chỉ ra rằng hội nghị là cơ hội để xây dựng một lộ trình những giải pháp mới đối với vấn đề di cư bất hợp pháp ở khu vực.

Ngoài việc tập trung vào những thách thức chung về di cư, hội nghị cũng sẽ thảo luận về vấn đề dân chủ và an ninh năng lượng của châu lục thông qua 3 nhóm làm viêc. Thủ tướng Anh sẽ tham gia nhóm làm việc về di cư cùng với Italia, Albania, Đức, Malta, Đan Mạch, Hungary, Hà Lan và Slovakia. Ông cũng tiến hành một số cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo châu Âu trong hôm nay.

Về phần mình, các lãnh đạo EU bày tỏ sự vui mừng trước những "thiện chí" của Vương quốc Anh. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cho biết các nỗ lực của Anh đã mở ra triển vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU – Anh trong những tháng tới.

Nhật Bản thỏa hiệp với các nước về vấn đề nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý

Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ sau khi xử lý ra biển vào tháng 8/2023 khiến nhiều quốc gia, trong đó có các nước Thái Bình Dương lo ngại. Và điều này đã được thảo luận tại hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các quốc gia Thái Bình Dương với Nhật Bản lần thứ 10 vừa kết thúc vào hôm qua.

Trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, Nhật Bản cam kết việc xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tái khẳng định cam kết của nước này trong việc hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) để đảm bảo tính an toàn và minh bạch của quy trình. Trong khi đó, lãnh đạo các nước Thái Bình Dương nhấn mạnh tầm quan trọng của cam kết chung nhằm bảo vệ sức khỏe, môi trường và tài nguyên biển ở khu vực Thái Bình Dương cũng như yêu cầu về sự minh bạch của Nhật Bản.

Ngoài tái khẳng định cam kết minh bạch để củng cố lòng tin của các nước Thái Bình Dương, Nhật Bản cũng cho biết sẽ hỗ trợ phát triển năng lực khoa học trong khu vực thông qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế như yêu cầu của các nhà lãnh đạo Diễn đàn các Quần đảo Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thống nhất về việc duy trì chủ đề xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản trong các chương trình nghị sự trong tương lai của Hội nghị cấp cao giữa hai bên để có thể thảo luận về những mối lo ngại và đảm bảo hoạt động này được giám sát và đánh giá liên tục.