Thứ Sáu, 20/09/2024 07:41 GMT+7

Iraq và Mỹ bắt đầu đàm phán về việc chấm dứt liên minh quân sự

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iraq thông báo Baghdad và Washington đã nhất trí thành lập một ủy ban để bắt đầu các cuộc đàm phán về tương lai của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, với mục tiêu thiết lập một lộ trình rút quân theo giai đoạn và chấm dứt hoạt động của liên minh này.

Dự kiến, các quan chức quân sự 2 nước sẽ đàm phán để đánh giá nhu cầu hoạt động và hiệu quả của lực lượng an ninh Iraq, cũng như các mối đe dọa mà lực lượng này phải đối mặt.

Dựa trên đó, 2 bên sẽ xác định tốc độ rút quân theo giai đoạn, hướng tới chấm dứt hoạt động của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, cũng như xác định triển vọng của quan hệ song phương trong tương lai.

Mỹ và Iraq dự kiến quá trình này sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí có thể lâu hơn. Mỹ hiện có 2.500 quân đồn trú tại Iraq, với nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng địa phương.

Washington lo ngại việc rút quân nhanh chóng có thể tạo ra khoảng trống an ninh, khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn duy trì các nhóm nhỏ ẩn náu tại khu vực.

Trung Quốc bắt đầu kỳ Xuân vận

Ngày 26/01, Trung Quốc bắt đầu kỳ Xuân vận - đợt di chuyển lớn nhất hành tinh. Trong vòng 40 ngày, đất nước tỷ dân huy động mạnh lượng tàu xe để phục vụ cho việc đi lại dịp Xuân vận, dự báo đạt mức cao kỷ lục với khoảng 9 tỷ chuyến đi liên tỉnh về quê ăn Tết và du lịch.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc dự kiến sẽ xử lý kỷ lục 80 triệu chuyến hành khách từ ngày 26/01 đến ngày 05/3, tăng gần 45% so cùng kỳ năm ngoái. Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh dự kiến xử lý 7,2 triệu lượt chuyến đi, tăng 60% so với cùng kỳ.

Các điểm đến phổ biến ở nước ngoài là Tokyo, Singapore, Bangkok, Seoul, Melbourne, Sydney và Hong Kong (Trung Quốc). Từ ngày 09/02, các cá nhân có hộ chiếu phổ thông của Trung Quốc - Singapore có thể nhập cảnh miễn thị thực lẫn nhau để du lịch, thăm gia đình, kinh doanh và các vấn đề riêng tư khác, với thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Dự báo tour du lịch đi Singapore sẽ tăng mạnh.

Trong khi đó, đường sắt Trung Quốc bố trí trước và sau Tết mỗi ngày hơn 12.700 chuyến đi, cao kỷ lục trong thời gian gần đây. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính số lượng chuyến đi bằng đường sắt, đường cao tốc, hàng không, đường thủy vào khoảng 1,8 tỷ. 80% số chuyến đi còn lại là người dân tự di chuyển bằng ô tô.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, các trường hợp mắc COVID-19 biến chủng JN.1 có dấu hiệu tăng nhưng với mức nhẹ. Các bệnh về đường hô hấp không phải là mối quan tâm nghiêm trọng đối với du khách trong kỳ nghỉ Tết này.