Thứ Sáu, 20/09/2024 05:39 GMT+7

Italia đối mặt với khủng hoảng người di cư

(ANTV) - Ngày 14/9, giới chức đảo Lampedusa của Italia cho biết, hòn đảo nhỏ này đang bị quá tải trong việc tiếp nhận người di cư với hàng nghìn người đến từ Bắc Phi trong 2 ngày qua.

Đảo Lampedusa nằm giữa Tunisia, Malta và đảo Sicily của Italia. Đây là thành phố cảng đầu tiên người di cư tìm đến để vào Liên minh châu Âu (EU).

Người đứng đầu chính quyền đảo Lampedusa, ông Filippo Mannino cho hay trong 48 giờ qua, khoảng 7.000 người đã đến Lampedusa.

Ông nhấn mạnh mặc dù Lampedusa vẫn luôn sẵn lòng đón nhận người di cư, song hòn đảo này đã rơi vào tình trạng quá tải và đang đối mặt với khủng hoảng.

Theo quan chức này, EU và Chính phủ Italia phải nhanh chóng hỗ trợ và giúp chuyển bớt người di cư. Ước tính từ đầu năm đến nay, gần 124.000 người di cư bằng đường biển đã đến Italia, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Ấn Độ truy tìm nguồn gốc virus Nipah

Các chuyên gia Ấn Độ đang tiến hành thu thập các mẫu từ loài dơi và cây ăn quả tại bang Kerala, miền Nam nước này sau khi virus Nipah khiến 2 người tử vong và 3 người mắc bệnh tại đây.

Lãnh đạo cơ quan y tế bang Kerala, cho biết đang tiến hành xét nghiệm ở người, đồng thời cử các chuyên gia đi lấy mẫu chất lỏng từ các khu rừng - nơi khả năng là “điểm nóng” phát tán virus. Gần 800 người đã được xét nghiệm trong 48 giờ qua tại huyện Kozhikode.

Kết quả cho thấy 2 người lớn và 1 trẻ em dương tính với virus. Những người này đang được nhập viện để theo dõi.

Trước đó, dơi ăn quả từ khu vực này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Nipah trong đợt đầu tiên bùng phát bệnh tại bang Kerala vào năm 2018. Virus Nipah được phát hiện lần đầu vào năm 1990 trong đợt bùng phát dịch bệnh ở những người nuôi lợn và những cá nhân tiếp xúc gần động vật tại Malaysia và Singapore.

Đáng chú ý, đợt bùng phát virus Nepah đầu tiên ở Kerala đã khiến 21 trong số 23 người nhiễm bệnh tử vong.