Thứ Sáu, 20/09/2024 00:15 GMT+7

Liên minh cầm quyền Thái Lan công bố ứng cử viên Thủ tướng

(ANTV) - Liên minh cầm quyền tại Thái Lan do đảng Vì nước Thái dẫn đầu đã chọn ông Chaikasem Nitisiri làm ứng cử viên Thủ tướng, sau khi ông Srettha Thavisin bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất.

Ông Chaikasem sinh ngày 26/8/1948, mang hàm Trợ lý Giáo sư, có bằng Cử nhân luật tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) và bằng Thạc sĩ luật tại Đại học Columbia, Mỹ.

Về sự nghiệp chính trị, ông Chaikasem từng là cố vấn của Thủ tướng Srettha Thavisin, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Chính trị và Chiến lược, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp và là cố vấn của Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp dưới thời chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trong các cuộc tổng tuyển cử năm 2019 và 2023, ông Chaikasem được đề cử làm một trong các ứng cử viên Thủ tướng của đảng Vì nước Thái.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đã thông báo sẽ triệu tập phiên họp toàn thể thành viên Hạ viện vào 10h sáng 16/8 để bầu Thủ tướng mới.

Theo luật bầu cử Thái Lan, một ứng cử viên được bầu làm Thủ tướng phải giành được sự ủng hộ của hơn một nửa tổng số thành viên của Hạ viện, tương đương 247/493 nghị sĩ. Trong khi đó, liên minh cầm quyền 11 đảng do đảng Vì nước Thái dẫn đầu hiện nắm giữ 314 ghế tại Hạ viện.

Thụy Điển duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao

Chính phủ Thụy Điển tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì mức cảnh báo cao về nguy cơ khủng bố trên toàn quốc trong bối cảnh các mối đe dọa vẫn gia tăng.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Stockholm, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Điển đã chỉ ra 3 mối đe dọa chính đối với an ninh trong nước gồm: Khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, hoạt động chống phá của các bên thù địch, tội phạm có tổ chức. Ông lưu ý rằng dù tính chất của các mối đe dọa đã có sự thay đổi, nhưng nguy cơ khủng bố vẫn ở mức cao.

Liên quan đến vấn đề tội phạm có tổ chức, quan chức này cho biết, trong năm 2024, các vụ xả súng tại Thụy Điển đã giảm và các hoạt động đấu tranh, triệt phá các nhóm tội phạm bạo lực được đẩy mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều vụ xả súng nghiêm trọng có liên quan đến các băng nhóm./.