Thứ Sáu, 20/09/2024 05:38 GMT+7

Máy bay không người lái bảo vệ khách tắm biển khỏi cá mập

(ANTV) - Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều cá mập đến gần bờ biển hơn, lực lượng cảnh sát New York, Mỹ đã triển khai loạt drone (máy bay không người lái) nhằm giúp phát hiện cá mập trước khi chúng tiến gần đến những người đang bơi. Các drone giám sát được bổ sung cho đến nay đã giúp người dân tắm biển giảm bớt nỗi sợ hãi từ việc bị cá mập tấn công.

Theo đài truyền hình CNN, bà Kathy Hochul, Thống đốc bang New York, Mỹ đã ra quyết định mở rộng phi đội nhỏ máy bay không người lái giám sát cá mập từ 8 chiếc vào năm ngoái lên 18 vào năm nay.

Bà Kathy Hochul - Thống đốc bang New York, Mỹ cho biết: “Chúng tôi có các công cụ và chiến lược để giám sát sinh vật biển hoang dã và bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn của người dân New York. Những chiếc máy bay không người lái mới này sẽ cho phép chúng tôi giám sát từ trên mặt nước và giúp chính quyền địa phương giữ cho các bãi biển an toàn đối với tất cả mọi người”.

Mặc dù không có vụ cá mập tấn công người nào ở New York trong năm nay dẫn đến mất mạng, nhưng các máy bay không người lái giám sát được bổ sung cho đến nay đã giúp người dân tắm biển giảm bớt nỗi sợ hãi từ việc bị cá mập tấn công.

Ông Erik Kulleseid - Ủy viên Văn phòng Bảo tồn Công viên, Di tích lịch sử New York, Mỹ cho biết: “Trong hai mùa vừa qua, chúng tôi nhận ra rằng máy bay không người lái là công cụ hiệu quả nhất để phát hiện các điều kiện môi trường hoạt động của cá mập”.

Trong lúc vận hành, drone không chỉ giám sát cá mập mà còn để ý đến hướng hoạt động các đàn cá, hải cẩu và chim lặn - món mồi yêu thích của cá mập. Máy bay không người lái cũng thu nhận và phát hiện một số điều kiện thời tiết được cho là dễ giúp cá mập xuất hiện và tấn công.

Theo văn phòng thống đốc New York, drone giám sát cá mập của cảnh sát New York được trang bị hình ảnh nhiệt và laser tìm phạm vi, cũng như camera chất lượng cao để thấy rõ hình ảnh vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Máy bay không người lái cũng có thể thả các thiết bị phao cá nhân trong các tình huống khẩn cấp, giúp giảm thời gian nhân viên cứu hộ phải chống chọi với sóng biển mạnh để cứu người kịp thời.