Thứ Sáu, 20/09/2024 04:55 GMT+7

Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraine

(ANTV) - Nga sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán với Ukraine cho đến khi các lực lượng của Ukraine rút khỏi lãnh thổ Nga. Đây là tuyên bố được Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Sergei Shoigu đưa ra ngày hôm nay 10/9.

Các hãng truyền thông nga dẫn lời ông Shoigu tuyên bố, Moskva sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Kiev cho đến khi các binh sĩ Ukraine rút khỏi khu vực Kurs hiện nay.

Ông nhấn mạnh, các binh sĩ Nga đang nỗ lực ngăn chặn lực lượng vũ trang Ukraine chiếm giữ nhà nhà máy điện hạt nhân tại đây. Ngoài ra, ông Shoigu cũng cho biết, đại diện các quốc gia thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sẽ thảo luận các sáng kiến về Ukraine trong một hội nghị an ninh diễn ra từ ngày 10 -12/9 tại Nga.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga thông báo các đơn vị phòng không nước này đã phá hủy 144 thiết bị bay không người lái mà phía Ukraine triển khai, nhằm vào 9 khu vực của Nga, trong đó có 20 thiết bị bay không người lái nhằm vào khu vực Moskva.

Australia thắt chặt chính sách cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã nhấn mạnh tính cấp thiết cần có một chế tài quản lý việc sử dụng mạng xã hội của trẻ em, nhằm bảo đảm cho trẻ em có một tuổi thơ phong phú, rời xa điện thoại và các mạng xã hội.

Theo đó, Chính phủ Australia đang xem xét và sẽ sớm thông qua dự luật cấm trẻ em tham gia và sử dụng mạng xã hội.

Dự luật này dự kiến sẽ có hiệu lực ngay trong năm 2024, buộc tất cả các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, X ... phải hạn chế và kiểm soát độ tuổi cho phép đăng ký sử dụng các mạng xã hội này.

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh, mạng xã hội đang khiến trẻ em rời xa những trải nghiệm thực tế với bạn bè và gia đình, mắc chứng nghiện điện thoại và mạng xã hội, ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn cũng như sức khoẻ tinh thần và thể chất của các em. Mặc dù độ tuổi hạn chế chưa được công bố, nhưng trước đó vào tháng 5 năm 2024, ông Albanese đã khẳng định ủng hộ chiến dịch nâng độ tuổi tối thiểu để đăng ký mạng xã hội lên 16 tuổi.

Dự luật này sẽ được xây dựng kết hợp với quy định hiện hành của các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia, đồng thời sẽ được chính thức thông qua sau khi các biện pháp xác minh độ tuổi của người truy cập mạng xã hội được thử nghiệm thành công. Hiện hầu hết các nền tảng mạng xã hội chỉ yêu cầu người dùng đánh dấu vào ô xác nhận là đã đủ độ tuổi nhất định, nên không có tác dụng trong việc ngăn chặn trẻ em.