Thứ Sáu, 20/09/2024 00:12 GMT+7

Trung Quốc và Nga công bố kế hoạch tập trận chung

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo sẽ cùng Nga tổ chức tập trận chung với sự tham gia của các lực lượng hải quân và không quân hai nước. Cuộc tập trận mang mật danh “Tương tác phía Bắc 2024” sẽ diễn ra trong tháng này, với địa điểm là các khu vực xung quanh Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk, ngoài khơi bờ biển Nga.

Cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa quân đội hai nước, cũng như nâng cao khả năng cùng nhau xử lý các mối đe dọa an ninh. Hai bên sẽ cử các hạm đội hải quân đến các khu vực biển liên quan trên Thái Bình Dương để tuần tra hàng hải chung, đồng thời Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc tập trận chiến lược Ocean-2024 của Nga.

Cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Trung đang ở giai đoạn nồng ấm nhất lịch sử. Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố bản Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, đưa quan hệ hai nước vào thời kỳ mới.

Ấn Độ - UAE ký kết 4 thỏa thuận năng lượng chiến lược

Ấn Độ và các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa đạt được bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác khi ký kết 4 thỏa thuận năng lượng chiến lược tại New Delhi. 2 bên cũng nhấn mạnh nhu cầu khai thác các lĩnh vực mới có tiềm năng như năng lượng hạt nhân, khoáng sản quan trọng, hydro xanh, trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên tiến.

Các thỏa thuận được ký kết trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thái tử Abu Dhabi Al Nahyan, tập trung vào lưu trữ dầu thô, cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng dài hạn và hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự.

Ngoài 4 thỏa thuận chính, một thỏa thuận riêng về thành lập các công viên thực phẩm tại Ấn Độ cũng được ký kết giữa bang Gujarat và Công ty Cổ phần Phát triển Abu Dhabi PJSC, mở rộng hợp tác song phương sang lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Ấn Độ và Thái tử Abu Dhabi đều bày tỏ sự hài lòng về tiến bộ đáng kể trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ-UAE những năm gần đây. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các cơ hội để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ trong tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương.