Thứ Sáu, 20/09/2024 04:46 GMT+7

Ngành nông nghiệp chịu tác động trước biến đổi khí hậu

(ANTV) - Biến đổi khí hậu, biểu hiện rõ ràng nhất là sự nóng lên toàn cầu dẫn đến gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Nhiệt độ mùa hè tăng cao với những đợt nắng nóng gay gắt; những trận bão, lũ lụt xuất hiện ngày càng nhiều và khốc liệt; hạn hán xảy ra ở nhiều nơi… Biến đổi khí hậu không chừa một ngành nghề nào, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực phải chịu tác động nặng nề nhất, có thể còn dẫn đến mất mùa hoàn toàn.

Mọi năm vào thời kỳ này vẫn là thời kỳ nông nhàn với những người trồng hoa hồng làm hương liệu ở Bulgaria... Thế nhưng năm nay, thời kỳ nông nhàn ấy đã phải kết thúc sớm hơn một tháng khi người dân trồng hoa hồng của quốc gia Balkan này đang bận rộn thu hoạch cánh hoa hồng để làm nguyên liệu tinh chế loại dầu nổi tiếng. Biến đổi khí hậu đã khiến mùa Xuân trở nên ấm và ẩm hơn, theo đó hoa nở rộ nhanh hơn.

Bulgaria là một trong những quốc gia sản xuất dầu hoa hồng lớn nhất thế giới, chiếm gần 2/3 sản lượng toàn cầu. Loại tinh dầu tốt nhất được sản xuất tại trung tâm thung lũng hoa hồng, cách trung tâm thủ đô Sofia khoảng 200km về hướng Đông. Tuy nhiên, những người làm việc có liên quan đến lĩnh vực này đang cảm thấy lo lắng trước những diễn biến bất thường của thời tiết mưa nhiều và sự thay đổi nhiệt độ đã khiến sản lượng thu hoạch hoa hồng và chất lượng hoa hồng bị sụt giảm.

Còn tại Pakistan - một trong những nước sản xuất xoài lớn nhất thế giới đang phải hứng chịu thiệt hại lớn do thời tiết khắc nghiệt gây ra. Nắng nóng vượt ngưỡng 50°C đã khiến những trái xoài khô héo và bị rám cháy ngay tại trên cây… cùng với đó việc thiếu kho lạnh dẫn đến khi thu hoạch xong không thể đảm bảo nhiệt độ và giữ tươi quả. Vì vậy, sản lượng năm nay có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với mọi năm do thời tiết khắc nghiệt.

Những người nông dân ở đây cho biết, chất lượng xoài năm nay không tốt do bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng và điều này ảnh hưởng lớn đến doanh thu của họ.

Đối với ngành công nghiệp xoài, nhiệt độ tăng cao không chỉ tàn phá trái cây đang phát triển mà còn  ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển sản phẩm đến thị trường tiêu thụ. Sóng nhiệt là thảm họa mới nhất liên quan đến khí hậu xảy ra ở nước này trong những năm gần đây.

Dự báo trong tương lai, các xu thế tác động BĐKH sẽ diễn ra nhanh và phức tạp hơn. Do vậy, đây được coi là một thách thức lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Từ đó, việc chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp thông minh ứng phó với BĐKH là xu thế tất yếu.

Theo các nhà khoa học, nông dân hiện nay nên tập trung vào các công nghệ để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, trong khi đó các nhà khoa học nên đề xuất  các vùng địa lý khác nhau cho các loại cây trồng khác nhau trong mỗi thập kỷ.