Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Nỗ lực ngoại giao hướng tới ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột Gaza vẫn tiếp diễn căng thẳng, cộng đồng quốc tế và các bên liên quan vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các bên hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn tại vùng lãnh thổ này.

Theo đó Đảng Shas -  đối tác liên minh lớn nhất của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định sẽ ủng hộ một thỏa thuận giúp giải cứu các con tin ngay cả khi phải đánh đổi bằng những thay đổi trong chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.

Cùng ngày, Qatar - một bên trung gian hòa giải cho biết, vẫn đang chờ lập trường rõ ràng của Israel về thỏa thuận ngừng bắn Gaza theo đề xuất của Mỹ. Cũng theo Doha, hiện Hamas vẫn chưa có phản hồi chắc chắn về đề xuất này, tuy nhiên tiến trình đàm phán vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, Tổ chức cứu trợ World Central Kitchen (WCK) cho biết đã cung cấp hơn 50 triệu suất ăn tại Dải Gaza, đồng thời hy vọng có thể mở rộng việc hỗ trợ ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này.

Theo WCK, hiện họ có 2 bếp chính đang hoạt động tại Gaza và 65 bếp cộng đồng khác trải khắp dải đất nhỏ bé ven biển này. Tuy nhiên, không có hoạt động nào của WCK ở phía Bắc Gaza do hoạt động viện trợ gặp trở ngại.

Hoạt động cung cấp suất ăn của Tổ chức WCK đã nối lại khoảng 1 tháng sau khi xảy ra vụ không kích của Israel khiến 7 thành viên thuộc tổ chức này thiệt mạng hồi tháng 4 năm nay. WCK cũng có kế hoạch mở thêm tuyến cung ứng mới trong tuần này tại Jordan.

Houthi phóng tên lửa đạn đạo ra Biển Đỏ

Ngày 4/6, Hải quân Mỹ cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng 2 tên lửa đạn đạo chống hạm ra Biển Đỏ trong vòng 24 giờ.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thông báo vụ việc trên không gây ra thương tích hay hư hại nào đối với các tàu thuyền đi lại trên vùng biển này.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua các kênh thuộc Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 năm ngoái nhằm phản đối Israel trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và Anh sau đó đã tiến hành chiến dịch quân sự chung nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.