Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Thủ lĩnh phong trào Hamas thiệt mạng ở Iran

(ANTV) - Thủ lĩnh chính trị Ismail Haniyeh của phong trào Hồi giáo Hamas đã bị ám sát vào rạng sáng 31/7 tại thủ đô Tehran của Iran. Thông tin đã được cả Hamas và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận.

Phong trào Hamas tuyên bố vụ tấn công ám sát ông Haniyeh là một hành động leo thang nghiêm trọng trong xung đột hiện nay ở Dải Gaza và sẽ không đạt được mục đích của mình. Hamas sẽ vẫn tiếp tục đi theo con đường đã lựa chọn. Cùng ngày, Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đã cực lực lên án vụ sát hại ông Haniyeh. Trong một tuyên bố chung, các phe nhóm Hồi giáo và dân tộc Palestine cũng kêu gọi tiến hành tổng đình công và biểu tình quy mô lớn. Theo thông báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ông Haniyeh đã bị ám sát ở nơi ở chỉ vài giờ sau khi dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Iran ở Tehran. Hiện lực lượng này đang tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Haniyeh trở thành thủ lĩnh của phong trào chính trị Hamas từ năm 2017 và hiện sống chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar. Ông cũng là một bên tham già đàm phán với Israel thời gian qua. Diễn biến mới nhất nói trên diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi quân đội Israel tuyên bố tiêu diệt 1 chỉ huy vũ trang của phong trào Hezbollah mà Israel cáo buộc đứng sau vụ nã rocket vào cao nguyên Golan chiếm đóng khiến 12 trẻ em Israel thiệt mạng cuối tuần qua.

Israel sẵn sàng mọi kịch bản với Hezbollah

Quân đội Israel khẳng định muốn tránh xung đột lan rộng với lực lượng Hezbollah ở Liban, song sẵn sàng cho "bất kỳ kịch bản nào". Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi quân đội Israel đã tiến hành tấn công có chủ đích một khu vực ở ngoại ô thủ đô Beirut của Liban, khiến một chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng.

Phát biểu họp báo tại Tel Avid, người phát ngôn quân đội Israel xác nhận vụ tấn công ở ngoại ô Beirut đã khiến chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Hezbollah là Fuad Shukr thiệt mạng. Theo lực lượng Israel, ông Shukr được cho đã chỉ đạo vụ tấn công bằng rocket vào cao nguyên Golan chiếm đóng khiến 12 trẻ em Israel thiệt mạng.

Đô đốc DANIEL HAGARI, Người phát ngôn quân đội Israel nói: “Lực lượng phòng vệ Israel đã thực hiện một cuộc tấn công có mục tiêu tại Beirut nhằm vào Fouad Shukur, chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Hezbollah và là người đứng đầu đơn vị chiến lược của tổ chức này. Fouad Shukur là cánh tay phải của Hassan Nasrallah, thủ lĩnh Hezbollah và là cố vấn của ông trong việc lập kế hoạch và chỉ đạo các cuộc tấn công và hoạt động."

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn quân đội Israel cho rằng các vụ tấn công hiện nay đang đẩy người dân Liban và cả khu vực Trung Đông vào vòng xoáy căng thẳng leo thang hơn nữa. Dù không muốn chấm dứt hành vi thù địch bằng xung đột, song quân đội Israel đã chuẩn bị đầy đủ cho mọi kịch bản.

Tuy nhiên, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Lebanon - bà Plasschaert đã bày tỏ quan ngại về vụ tấn công của Israel đồng thời thúc giục các bên tận dụng mọi con đường ngoại giao để chấm dứt thù địch thay vì các biện pháp quân sự. Bà kêu gọi cả Israel và Lebanon tìm kiếm mọi con đường ngoại giao để quay trở lại với lệnh ngừng bắn và tái cam kết với Nghị quyết 1701 của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Thủ tướng Liban Mikati đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công của Israel và coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.