Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Thủ tướng Libya cách chức Ngoại trưởng

(ANTV) - Ngày 28/8, Thủ tướng Libya Abdulhamid Dbeibah đã cách chức nữ Ngoại trưởng Najla El Mangoush, vì bà Mangoush trước đó đã bí mật gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Italia.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp giữa bà Mangoush và Ngoại trưởng Israel đã vấp phải sự phản đối trong nước, dẫn tới biểu tình tại một số thành phố của Libya.

Đây là cuộc gặp gây tranh cãi bởi Libya không chính thức công nhận Israel và hiện đa số đảng phái chính trị tại Libya đều ủng hộ cuộc đấu tranh của Palestine.

Cuộc gặp giữa bà Mangoush và Ngoại trưởng Israel đã dẫn đến căng thẳng chính trị trong nội bộ Libya. Những người biểu tình đã đến trụ sở Bộ Ngoại giao Libya vào tối 27/8, gây ra một số hư hại đối với mặt ngoài tòa nhà.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Dbeibah thông báo đã đình chỉ chức vụ của Ngoại trưởng Mangoush, đồng thời yêu cầu bà phối hợp điều tra, sau khi Israel cho biết bà đã gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Italia dù hai nước không có quan hệ chính thức.

Văn phòng của bà Mangoush khẳng định Ngoại trưởng Libya đã bác đề nghị về một cuộc gặp chính thức với ông Cohen. Tuy nhiên, họ đã tình cờ gặp mặt khi bà Mangoush có cuộc gặp với Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani.

Italia chật vật ứng phó với dòng người di cư tăng mạnh

Liên quan cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu, Italia đã phải chật vật ứng phó với dòng người di cư từ Bắc Phi và các nước Ban-căng, trong khi tổ chức Chữ Thập Đỏ kêu gọi tăng cường nỗ lực quốc tế trong việc ngăn cuộc khủng hoảng người di cư.

Cảnh sát cho biết hơn 4.200 người đã đến đảo Lampedusa ở cực Nam của Italia vào cuối tuần qua. Mặc dù đây là con số kỷ lục, song nhà chức trách vẫn kiểm soát được tình hình. Tại đảo Lampedusa, những người di cư phải ở trong những khu vực tạm trú vốn thường xuyên quá tải trước khi được chuyển tới đảo Sicily. Tổ chức Chữ Thập Đỏ Italia đã tiếp quản cơ sở này vào ngày 1/6.

Từ đầu năm tới nay, Italia đã ghi nhận hơn 107.500 người di cư bằng đường biển, cao hơn so với con số chỉ khoảng 53.000 người trong cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình hình này, Chính phủ Italia đã cam kết ngăn chặn nạn buôn người và hạn chế hoạt động của các tàu cứu hộ thuộc các tổ chức phi chính phủ. Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức Chữ Thập Đỏ Italia hối thúc triển khai chính sách di cư mới.