Thứ Sáu, 20/09/2024 05:04 GMT+7

Văn hóa

Xưởng phim Nhật Bản thu hút tài năng của các nghệ sĩ tự kỷ

(ANTV) - Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 100 triệu người tự kỷ ở các độ tuổi khác nhau. 80-90% người tự kỷ trong độ tuổi lao động không thể tìm được việc làm. Thực tế, vẫn có rất nhiều người tự kỷ có điểm mạnh về khả năng quan sát, năng khiếu nghệ thuật và sự tập trung cao độ. Việc hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho người tự kỷ không chỉ mang ý nghĩa nhân văn, giúp người tự kỷ có được cuộc sống, công việc trọn vẹn mà còn góp phần giải quyết gánh nặng cho các gia đình và xã hội. Câu chuyện tại một xưởng phim hoạt hình của Nhật Bản là một ví dụ điển hình trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người mắc bệnh tự kỷ.

Shoko Sakuma, một phụ nữ 39 tuổi, đã phải đối mặt với nhiều khó khăn từ khi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Với công việc kế toán đòi hỏi sự tập trung và tính toán, cô gặp nhiều khó khăn do chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Tuy nhiên, giờ đây, Shoko đã tìm thấy niềm đam mê thời thơ ấu của mình - vẽ tranh - và dành toàn bộ tâm huyết cho nghề nghiệp này tại xưởng phim hoạt hình Shake Hands ở Kyoto, Nhật Bản.

Xưởng phim Shake Hands không chỉ là nơi sản xuất phim hoạt hình mà còn là một sáng kiến đầy ý nghĩa, tạo ra việc làm và giúp người mắc chứng tự kỷ tự tin hơn trong môi trường làm việc. Tại đây, Shoko có thể thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc thiết kế và bổ sung hiệu ứng kỹ thuật số vào các bộ phim hoạt hình anime.

Shoko chia sẻ: "Công việc này phù hợp với tính cách của tôi, vốn là người chú trọng vào từng chi tiết. Cấp trên và đồng nghiệp đối xử với tôi rất nhẹ nhàng và luôn sẵn lòng giúp đỡ. Tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc khi được làm việc ở đây."

Quản lý của xưởng phim, Tomoya Sawada, cũng thừa nhận sự xuất sắc của những nhân viên như Shoko: "Họ bắt nhịp công việc nhanh hơn tôi mong đợi và thấy được thành quả của mình trong các bộ phim hoạt hình chất lượng cao. Điều này khiến họ cảm thấy thực sự hài lòng với công việc đã chọn."

Nhật Bản không chỉ quan tâm về các dạng khuyết tật phát triển như ADHD, ASD mà còn thúc đẩy những chính sách và các sáng kiến xã hội như xưởng phim Shake Hands. Các tổ chức và doanh nghiệp như hãng phim Ghibli cũng đã thành công trong việc tạo ra môi trường làm việc phù hợp và hỗ trợ cho những người có nhu cầu đặc biệt.

Đây là bước tiến quan trọng trong việc "xã hội hóa" công tác chăm sóc và hỗ trợ người mắc các dạng khuyết tật phát triển ở Nhật Bản, một sự đầu tư quan trọng vào con người và tương lai của đất nước.

Mỗi bước tiến nhỏ trong việc tôn trọng và giúp đỡ người khác cũng là một hành động lớn lao đối với xã hội. Chúng ta hy vọng rằng sự quan tâm và cổ vũ này sẽ tiếp tục lan tỏa, mang lại sự tự tin và cơ hội cho những người mắc chứng tự kỷ và các dạng khuyết tật khác.