Thứ Năm, 19/09/2024 23:13 GMT+7

Chiều 8/9, cơ bản khắc phục sự cố điện và viễn thông

(ANTV) - Cơn bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong đó, hệ thống điện bị chịu thiệt hại nặng nề đối với lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối. Có 10 nhà máy điện phải dừng hoạt động 1 số tổ máy, ước tính khoảng gần 1 triệu khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng, gây mất điện trên diện rộng ở 1 số tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương và Phú Thọ.

Tại hội nghị của Chính phủ đánh giá công tác chỉ đạo ứng phó, tình hình thiệt hại và triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3, đại diện Bộ Công thương và các nhà mạng viễn thông cho biết: hiện mọi công tác khắc phục sự cố điện và thông tin liên lạc đang được tích cực triển khai và dự kiến trong chiều ngày 08/9, sẽ cơ bản khôi phục lại các đường dây điện và nối lại việc cung cấp dịch vụ viễn thông, mạng internet.

Báo cáo của Bộ công thương cho biết, do có tới 5 đường dây 500KV; 31 đường dây 220KV; 97 đường dây 110KV bị thiệt hại dẫn tới việc không cung cấp được phụ tải điện cho miền Bắc lên tới 63%. Trong đó nặng nhất là Quảng Ninh 99%; Hải Dương 98%.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, hiện các đơn vị ngành điện đang khẩn trương tiến hành việc xử lý sự cố và phấn đấu hoàn thành vào trong chiều 08/9.

Trước tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng thiết yếu vào tối ngày 06/9, Bộ công an thương cho biết chủ yếu do tâm lý thận trọng của người dân, không phải thiếu hàng, hiện nguồn cung đảm bảo, không xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến.

Tại 1 số chợ truyền thống, nhóm hàng rau củ tăng nhẹ. Hiện Bộ cũng đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo các nhu cầu thực phẩm thiết yếu. Đồng thời đảm bảo cung ứng xăng dầu ngay sau khi bão tan.

Liên quan tình trạng mất hoạt động thông tin liên lạc, hiện các nhà mạng cũng đang tập trung nguồn lực nhằm khôi phục hệ thống, nhất là tại Hải phòng và Quảng Ninh – nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất của cơn bão số 3. Và dự kiến trong ngày 08/9, cũng sẽ từng bước nối lại sóng di động, đảm bảo thông tin liên lạc tại các địa phương.

Cơn bão số 3 đã hoành hành trên đất liền nước ta hơn 1 ngày, gây hậu quả nghiêm trọng. Hoàn lưu bão sẽ tiếp tục gây mưa lũ, nhất là các tỉnh miền núi phía bắc. Vì vậy hiện công tác khắc phục hậu quả cũng đang được các Bộ, ngành địa phương đẩy nhanh, nhằm sớm ổn định đời sống và hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.