Thứ Sáu, 20/09/2024 07:07 GMT+7

Xã hội

Giúp người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Sau khi Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, Hậu Giang đã nhanh chóng triển khai, cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

Đến cuối tháng 6/2024, toàn tỉnh đã phát vay cho 263 người trong diện thụ hưởng với tổng số tiền hơn 11 tỷ 500 triệu đồng. Qua đó đã cung cấp nguồn vốn nhằm tạo công ăn, việc làm, sinh kế cho những người đã không may lầm lỡ, làm lại cuộc đời.

Từ ngày con trai trở về địa phương, thấu hiểu những mặc cảm, tự ti con đang trải qua, ông Võ Thành Thu, ấp Đông Lợi B, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang luôn ở cạnh bên để động viên, chia sẻ. Niềm vui của người cha chỉ thật sự hiện hữu khi con trai gạt bỏ được quá khứ mà chí thú làm ăn. Khi con mới trở về, ông Thu để con phụ chăm sóc vườn tược. Sau, có thông tin về nguồn vốn ưu đãi theo Quyết định 22, ông cùng con bàn bạc phương án làm ăn, rồi mạnh dạn viết đơn xin vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, khu vực 6, phường 4, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang sau khi chấp hành án trở về đã tiếp tục công việc buôn bán. Mong muốn có thêm số vốn làm ăn, bà liên hệ với Công an, chính quyền địa phương cùng Ngân hàng chính sách xã hội để được hướng dẫn vay vốn theo Quyết định 22.

Do không đủ điều kiện hoàn thành hồ sơ vay, bà Lệ đã được đề xuất đưa vào mô hình “đồng hành cùng khát vọng vươn lên” do Ban Phụ nữ Công an Hậu Giang triển khai tại thành phố Vị Thanh. Qua đó, bà được hướng dẫn một số thủ tục pháp lý, hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng vận động từ các mạnh thường quân. Người phụ nữ sau nhiều vất vả lo toan giờ an tâm phần nào về cuộc sống mưu sinh trước mắt.

Với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau” hiện toàn toàn tỉnh Hậu Giang, đã có 17 mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng do Công an Hậu Giang triển khai. Sự sẻ chia, động viên kịp thời này đã giúp các đối tượng dễ dàng tiếp cận những chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước và được tiếp thêm động lực để làm lại cuộc đời.

Hiện toàn tỉnh có trên 980 người lầm lỗi được tiếp nhận, quản lý, giáo dục và giúp đỡ. Hành trình tái hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời của họ không còn đơn độc khi có sự đồng hành, tiếp sức của chính sách tín dụng mang tính nhân văn của Chính phủ. Song hành với đó là sự trợ giúp về tinh thần và vật chất thông qua các mô hình tái hòa nhập cộng đồng đã được xây dựng, nhân rộng trên toàn tỉnh với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tất cả sự chung tay này sẽ giúp người từng lầm lỡ an tâm ổn định cuộc sống, hạn chế tái phạm tội.