Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Liên tiếp xảy ra các vụ nổ gây thương vong về người

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ nổ gây thương vong về người. Thông tin về các vụ việc được cư dân mạng chia sẻ trên mạng xã hội, là lời cảnh báo về hiểm họa luôn thường trực. Mỗi người dân nên có ý thức cảnh giác và phòng ngừa tai nạn thương tích có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống hàng ngày.

Sáng 17/7, Tại TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xảy ra một vụ nổ lớn nghi là nổ lò hơi tại một cơ sở sản xuất đậu phụ khiến 3 người thương vong. Chia sẻ thông tin, cư dân mạng (CDM) cho rằng, trước đó cũng đã có những vụ việc nổ lò hơi tương tự xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ngày 1/5/2024, tại Công ty TNHH Gỗ Bình Minh (thuộc ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, nổ lò hơi làm 6 công nhân tử vong tại hiện trường và 5 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Nguyên nhân dẫn đến vụ nổ là do nồi hơi và bình nén khí đã hết hạn kiểm định an toàn nhưng Công ty không tiến hành kiểm định lại theo đúng quy định, vẫn đưa vào hoạt động, sản xuất.

Nồi hơi công nghiệp là một loại thiết bị được sử dụng rộng rãi để sản xuất…việc vận hành được quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động. Người dân nên tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình vận hành hay sửa chữa. Bởi những vụ tai nạn nghi do nổ lò hơi đã từng xảy ra trước đây đều ghi nhận thương vong về người.

Những hình ảnh ghi lại vụ nổ nghi do rò khí gas xảy ra sáng ngày 16/7 tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang được CDM chia sẻ. Thời điểm xảy ra vụ việc, có chủ nhà và 4 người thợ đang thi công trong căn nhà. Vụ nổ xảy ra khiến cả 5 người đều bị thương và bỏng nặng. Theo CDM, vụ việc tiếp tục cho thấy thực trạng mất an toàn trong sử dụng gas diễn ra khá phổ biến trong thời gian vừa qua.

Chia sẻ thông tin về những vụ việc tương tự đã xảy ra, CDM cũng cho rằng, mỗi người dân cần thực sự nâng cao cảnh giác, ý thức trong việc phòng tránh tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn lao động vì chính bản thân mình và những người xung quanh.

Theo CDM, những thông tin, khuyến cáo về đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ thường xuyên được lực lượng Công an tuyên truyền, phổ biến đến người dân. Không chỉ bằng hình thức trực tiếp, mà còn thông qua MXH, zalo, facebook, dễ dàng tiếp cận. Những kiến thức, kỹ năng trong sử dụng gas đúng cách, an toàn là rất quan trọng. Mỗi người dân cần trang bị cho mình cũng như các thành viên trong gia đình để đảm bảo không có xảy ra sự cố đáng tiếc liên quan đến gas.