Thứ Sáu, 20/09/2024 00:06 GMT+7

Sẵn sàng PCCC mùa cao điểm nắng nóng

(ANTV) - Chúng ta đang dần bước vào mùa cao điểm nắng nóng. Bước vào mùa này, thời tiết oi bức, kết hợp nền nhiệt cao khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng nhanh. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao hơn so với bình thường.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, nguy cơ cháy rừng có thể tăng trung bình 59% vào cuối thế kỷ này theo kịch bản “phát thải thấp”, trong đó sự nóng lên toàn cầu được giới hạn ở mức 1,8 độ C so với mức tiền công nghiệp. Nguy cơ này có thể tăng lên tới 172% trong kịch bản phát thải cao không được kiểm soát.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố, trong bốn tháng đầu năm 2024, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.555 vụ cháy, nổ, làm 28 người chết và 26 người bị thương, thiệt hại ước tính 89,8 tỷ đồng.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM, trong 5 tháng (từ 15/12/2023 đến ngày 14/5/2024), địa bàn thành phố đã xảy ra 234 vụ cháy, làm tử vong 10 người, bị thương 4 người; thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền hơn 5 tỷ đồng và 64 vụ chưa xác định.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 387 vụ cháy (3 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng; 66 vụ cháy trung bình; 318 vụ cháy nhỏ). Các vụ cháy gây thiệt hại về người: 6 người chết và 3 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 3,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhiều vụ cháy nổ, hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại những căn nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội đã phát đi hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy có thể gây ra hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Điển hình như vụ cháy nhà trên phố Hàng Lược khiến 4 người tử vong do ngạt khói sáng 15.1, theo Công an thành phố Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy có 4 tầng, là nhà dạng ống, diện tích khoảng 20m2/tầng. Tầng 1 của căn nhà được hộ dân dùng để kinh doanh hoa tươi, từ tầng 2 trở lên sử dụng để ở, trong nhà có cầu thang bộ. Riêng tầng 3 có cửa sổ kính mở ra mặt tiền, tầng 4 có lối thoát khẩn cấp ra ban công phía trước, có thể thoát được sang nhà bên cạnh.

Hay mới đây, vụ cháy ở Trung Kính khiến 14 người tử vong, trong đó có hai người gia đình chủ nhà, 12 người thuê trọ. 6 người khác bị thương. Ngôi nhà được cải tạo thành nhiều phòng cho thuê. Ngoài cho thuê nhà trọ, đây còn là một cơ sở mua bán, sửa chữa các phương tiện cũ các loại. Ở tầng một, đồ đạc, xe cộ để ngổn ngang ở khoảng sân chung nên khi cháy đã chặn lối thoát hiểm duy nhất của những người sống trong hai ngôi nhà. 24 người bao gồm cả gia chủ và người thuê trọ bởi thế khó thoát ra. Hơn nữa, ngõ dẫn vào hiện trường chật hẹp, nhiều khúc cua khiến công tác chữa cháy, cứu người gặp nhiều khó khăn.

Loại hình nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh đang ngày càng phổ biến và có chiều hướng gia tăng ở các khu dân cư. Đây là loại hình nhà ở tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và tồn tại nhiều hạn chế với công tác cứu hộ cứu nạn.