Thứ Sáu, 20/09/2024 05:20 GMT+7

Liên kết bảo đảm ANTT giữa công an xã với các tổ hòa giải

(ANTV) - Với phương châm “lấy phòng ngừa xã hội làm nền tảng” cho công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, lực lượng công an cơ sở đã tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, trong đó tập trung vào công tác hòa giải cơ sở.

Từ đặc thù địa bàn, tình hình dân cư, công an xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng các mô hình liên kết bảo đảm ANTT giữa công an các xã với các Tổ hòa giải cơ sở. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả, kịp thời phát hiện sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, ngăn chặn các sự việc phức tạp về ANTT.

Ngay khi nắm bắt được những mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai giữa nhà bà Vũ Thị Lan và họ hàng sống bên cạnh. Tổ hòa giả cơ sở của thôn Phú Khê, xã Chi Lăng Bắc đã nhanh chóng vào cuộc, cùng lực lượng công an xã đến gặp gỡ, trao đổi, phân tích lý – tình và những quy định của pháp luật. Vì thế, mỗi bên đã chịu nhường nhịn nhau, cùng giữ gìn tình làng, nghĩa xóm.

Nhận vai trò tổ trưởng tổ hòa giải cơ sở thôn Phú Khê thời gian qua ông Vũ Xuân Vụ Thời và các thành viên trong tổ không quản ngại nắng mưa đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt tâm tư, tình cảm của mỗi hộ dân trong thôn.

Cùng với việc chủ động trong công tác nắm tình hình địa bàn, Công an xã cũng đã tham mưu tổ chức các hội nghị nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mô hình. Đồng thời, phát tờ rơi, ký cam kết đấu tranh phòng chống tội phạm đến 100% các hộ nhân dân trên địa bàn trong xã. Qua đó huy động mạnh mẽ sự ủng hộ của cấp ủy chính và nhân dân trong xây dựng mô hình.

Từ khi có mô hình liên kết bảo đảm ANTT giữa công an các xã với các Tổ hòa giải cơ sở đã có từ 70-80% các mâu thuẫn, tranh chấp được tiếp nhận, hòa giải ngay tại thôn, xóm. Qua đó, góp phần ngăn ngừa phát sinh các vụ việc phức tạp về ANTT, không để phức tạp kéo dài.

Sau 1 năm triển khai, mô liên kết bảo đảm ANTT giữa công an các xã với các Tổ hòa giải cơ sở đã được sơ kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, để mỗi người dân trở thành một hòa giải viên, cùng với lực lượng công an xã giữ bình yên từng đường làng, ngõ xóm.