Thứ Sáu, 20/09/2024 06:48 GMT+7

Mức thu phí sử dụng đường bộ mới

(ANTV) - Từ ngày 1/2/2024, Nghị định số 90/2023 của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ có hiệu lực thi hành.Trong đó, mức thu phí sử dụng đường của xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, hộ kinh doanh có mức phí 130 nghìn đồng/tháng.

Xe chở người dưới 10 chỗ (trừ trường hợp đã nêu trên); Xe tải, xe ô tô chuyên dùng dưới 4.000kg; Các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng; Xe chở hàng và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ: 180 nghìn đồng/tháng. Xe tải, xe ô tô chuyên dùng từ 19.000-27.000kg: xe đầu kéo từ 19.000-27.000kg: 720 nghìn đồng/tháng.

Phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ kiểm định của xe ô tô. Đơn vị đăng kiểm cấp tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

Quy định mới về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay

Thông tư số 42/2023 của Bộ Giao thông vận tải, từ 15/2/2024, hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật, hoặc theo ký kết điều ước, thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam với các quốc gia liên quan ký kết.

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng, họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi đến trên 14 tuổi không quá 20 ngày có thể sử dụng các loại giấy tờ đi tàu bay như đối với hành khách chưa đủ 14 tuổi.

Bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Cũng từ ngày 15/2/2024, Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) mới ban hành tại Thông tư 31/2023 của Bộ GDĐT chính thức có hiệu lực.Theo đó, điều kiện xét tốt nghiệp THCS có nhiều điểm mới như: Học sinh THCS nghỉ quá 45 buổi vẫn được tốt nghiệp.

Bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS. Tổ chức xét tốt nghiệp THCS 2 lần/năm. Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ nhất được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học.

Lần xét công nhận tốt nghiệp thứ hai (nếu có) được thực hiện trước khai giảng năm học mới.Quy chế này được áp dụng từ năm học 2024-2025.