Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Quản lý “kinh tế vỉa hè” nhìn từ các nước

(ANTV) - Nhắc tới kinh tế vỉa hè trong khu vực Châu Á, chắc chắn không thể không nói tới các con phố kinh doanh ẩm thực ở Bangkok, Thái Lan. Trong nỗ lực xây dựng hình ảnh một thành phố thân thiện, sạch đẹp, chính quyền thành phố Bangkok đã và đang thực hiện nhiều chiến dịch quy hoạch bán hàng rong, song song với việc giải quyết sinh kế cho các đối tượng này.

Công cuộc giành lại vỉa hè cho người đi bộ không phải là chuyện dễ. Chính quyền Bangkok thậm chí còn thừa nhận nhiệm vụ bất khả thi bởi 40% số người dân của thành phố này sống nhờ vào hàng rong và đa số họ là người nghèo.

Tuy nhiên, bằng tất cả nỗ lực đồng thời áp dụng công cụ gồm 3 luật gồm Luật Giao thông đường bộ, Luật Đảm bảo trật tự và Luật an ninh quốc gia, cùng các biện pháp nghiêm ngặt như xử phạt vi phạm đến 2.000 baht (khoảng 1,2 triệu đồng), chỉ trong vòng 16 tháng, thành phố đã thực hiện cưỡng chế những người không tuân theo, 79 con đường và 1 con kênh dài đã được dọn dẹp sạch sẽ; hơn 55.000 người buôn bán trên vỉa hè buộc di dời sang khu vực mới xa trung tâm.

Bên cạnh đó, cơ quan Quản lý đô thị Bangkok cũng phối hợp với các khu vực công tư đưa ra chính sách hỗ trợ như chuẩn bị nơi di đời, trung tâm đào tạo nghề nghiệp cho những đối tượng buôn bán trên vỉa hè, cung cấp khoảng không gian cố định cho người bán hàng rong tại các khu vực có nhu cầu ăn uống hay các trung tâm thương mại.

Singapore từng gặp phải vấn đề tương tự từ những năm thập niên 1950, để thay đổi tình trạng đó, chính quyền bắt đầu xây dựng chợ và khu ăn uống dành cho người bán hàng rong. Chính quyền cung tính đến việc tái bố trí người bán hàng rong tới khu vực gần địa điểm buôn bán cũ giúp giải tỏa tâm lý mất khách quen.

Dù vậy, Singapore đã mất 20-30 năm mới đạt được kết quả như hiện nay. Cách quản lý vỉa hè, kiến thiết đất nước giúp Singapore lột xác thành "ốc đảo xanh" và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tại đây, người dân sống trong môi trường an toàn, sạch và xanh.

Chính vì vậy, cách quản lý đô thị, quy hoạch vỉa hè của quốc đảo Sư tử được một số nước tham khảo và vận dụng vào tình hình thực tiễn của từng quốc gia.