Thứ Năm, 19/09/2024 23:37 GMT+7

Tăng cường dự báo những vùng có thể ngập để kịp thời sơ tán

(ANTV) - Sáng 10/9, tại tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3, thăm động viên bà con một số xã đang bị cô lập do nước sông Cầu dâng cao.

Đến thị sát tình hình nước lũ sông Cầu đang tràn vào đồng ruộng tại khu vực xã Tiên Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang phải bố người ứng trực thường xuyên đề phòng mọi tình huống bất trắc.

Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay, nước trên thượng nguồn đang đổ về khiến nước sông Cầu đang lên nhanh, do đó phải tăng cường dự báo những vùng có thể ngập để kịp thời sơ tán, bố trí chỗ ăn, ở an toàn, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân.

Thủ tướng biểu dương tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn trong phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 3. Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục phân công các Thường vụ Tỉnh uỷ, Huyện uỷ, lãnh đạo UBND bám sát địa bàn, tập trung khắc phục hậu quả bão số 3; đồng thời vừa phải đảm bảo đủ điện, sóng viễn thông và các dịch vụ khác phục vụ hoạt động của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, không để sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, tập trung đưa sản xuất nông nghiệp trở lại bình thường. Xã Vân Hà, huyện Việt Yên hiện có hơn 9.000 dân bị cô lập trong nước.

Chia sẻ với Thủ tướng, người dân cho biết đây là trận lụt lớn nhất trong gần 60 năm qua tại địa phương. Thăm hỏi, động viên người dân, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con vùng lũ, mong bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định sinh hoạt, cuộc sống và công việc, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng khắc phục hậu quả bão lũ.

Nhắc lại quan điểm không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở; không để học sinh thiếu lớp, thiếu trường; không để người bệnh thiếu nơi khám chữa, Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm ổn định tình hình, đưa mọi hoạt động trở lại bình thường.

Các cơ quan chức năng khẩn trương vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân bị cô lập vì lũ, không để ai thiếu ăn thiếu mặc. Thủ tướng cũng lưu ý, trường học nào an toàn thì mới cho học sinh đi học, chưa an toàn thì tạm thời cho học sinh nghỉ học.