Thứ Sáu, 20/09/2024 05:25 GMT+7

Trang bị nhiều kỹ năng cần thiết cho Tổ nhân dân tuần tra

(ANTV) - Nhằm phát huy hiệu quả của Tổ Nhân dân tuần tra trong công tác phối hợp với lực lượng Công an và cơ quan chức năng đảm bảo ANTT trên địa bàn, Ban Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng tự vệ cho thành viên Tổ Nhân dân tuần tra.

Câu lạc bộ võ thuật Ban Thanh niên Công an TP.HCM được giao nhiệm vụ tổ chức hướng dẫn Kỹ năng tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản. Trong đó, chú trọng kỹ năng tuần tra ban đêm, kỹ năng tự vệ chính đáng, nhận diện đối tượng khả nghi, móc túi, lừa đảo, hiệp đồng tác chiến với lực lượng công an cơ sở.

Tổ Nhân dân tuần tra bao gồm nhiều thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, trình độ, kỹ năng khác nhau, chính vì vậy mà các bài tập phải đáp ứng được tiêu chí là không quá khó, các động tác không yêu cầu quá nhiều động tác nhỏ đi kèm. Nhất là ở các động tác khống chế phải có cách truyền đạt, hướng dẫn sao cho dễ hiểu và hơn hết là để thành viên của Tổ nhân dân tuần tra hiểu được chức năng quyền hạn của mình để khi thực hiện biện pháp hỗ trợ đánh bắt đối tượng sẽ không bị vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Mô hình tổ nhân dân tuần tra là một cánh tay nối dài của lực lượng Công an cơ sở, giúp lực lượng Công an cơ sở trong việc tuần tra kiểm soát, nắm tình hình an ninh trật tự, hòa giải mâu thuẫn nội bộ từ địa phương, thực hiện công tác an sinh xã hội và tuyên truyền tại địa phương liên quan đến công tác Công an. Với mong muốn phát huy cái sức mạnh tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết trong việc phát triển mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc tại địa bàn cơ sở. Quy tụ những người có chung nguyện vọng sở thích đam mê tham gia để cùng lực lượng chức năng để bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Mô hình Tổ nhân dân tuần tra đã tạo được sức lan tỏa lớn, đem lại những kết quả đáng kể trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, “nối dài cánh tay” của lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đến đừng ngõ, ngách, con hẻm lớn nhỏ, phát triển mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, tiến tới nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố.