Thứ Sáu, 20/09/2024 04:28 GMT+7

Vụ nhận hối lộ đăng kiểm ở Phú Yên: Các bị cáo nhận 79 năm tù

(ANTV) - Sáng 04/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Ngô Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH đăng kiểm Bách Việt trong vụ án nhận hối lộ tại đăng kiểm ở Phú Yên. Cùng tội danh này, bị cáo Phan Đình Thám, Tổng Giám đốc Công ty Bách Việt bị xử phạt 15 năm tù; các bị cáo còn lại chịu mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 10 năm tù giam. Ngoài hình phạt trên, Hội đồng xét xử còn áp dụng hình thức phạt tiền đối với 10 bị cáo với 415 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Trung tâm đăng kiểm 78-02D được Cục đường bộ Việt Nam cấp giấy chứng nhận để hoạt động từ ngày 12/10/2020. Trước đó một tuần, với tư cách Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Công ty Bách Việt, Hằng và Thám “bật đèn xanh” cho Giám đốc đăng kiểm viên cùng thủ quỹ, kế toán và nhân viên Trung tâm đăng kiểm 78-02D nhận hối lộ của chủ xe, lái xe đến đăng kiểm bằng cách sử dụng kết quả kiểm định của xe khác đưa vào hồ sơ xe bị lỗi kỹ thuật, không đạp gấp chân phanh khi kiểm tra, chụp ảnh xe không đúng góc độ theo quy định để che giấu lỗi cơi nới thùng xe.

Bằng thủ đoạn này từ giữa tháng 10/2020 đến đầu tháng 12/2022, Hằng, Thám và Hiếu cấu kết cùng các đồng phạm dưới quyền nhận hối lộ hơn 5,3 tỷ đồng để chia nhau, trong đó Hằng là người được chia hơn 4,1 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền nhận hối lộ trên đã được Ngô Thị Thu Hằng và 9 đồng phạm giao nộp lại trong quá trình điều tra và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội. Trong vụ án này còn có Phạm Văn Hoàn, nhân viên tổ dán tem kiểm định Trung tâm đăng kiểm 78-02D cũng bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” nhưng đã lẩn trốn nên đang bị truy nã trên toàn quốc.

Kiên Giang: Bắt giam đối tượng lừa bán đất ở Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với Viện kiểm sát cùng cấp, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Tửa (44 tuổi) hiện đang tạm trú phường An Thới, TP. Phú Quốc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra: từ tháng 05/2022 ngày 18/03/2023, Tửa đã bán gần 20.000 m2 đất (tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc) do UBND xã Bãi Thơm, TP. Phú Quốc quản lý (bằng cách lập vi bằng) cho ông Phạm Minh Tuấn (trú TP. Hồ Chí Minh) và một số hộ dân khác, rồi Tửa chiếm đoạt số tiền trên 23 tỷ đồng của những người này. Trước đó, khi bán đất cho ông Tuấn, Tửa cam kết đất không bị tranh chấp, không bị kê biên, thu hồi.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng, ông Phạm Minh Tuấn đã đến nhận đất, xây cất nhà thì bị người khác vào ngăn cản. Sau đó, ông Tuấn mới biết mảnh đất ông vừa mua hiện do nhà nước quản lý không thuộc quyền sở hữu của ông Tửa và cá nhân nào khác, nên ông Tuấn đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tữa đến cơ quan công an.

Khám xét nơi ở của Tửa, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu phục vụ công tác điều tra. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.