Thứ Năm, 19/09/2024 23:44 GMT+7

Thủ tướng được chỉ định của Bangladesh kêu gọi xây dựng đất nước

(ANTV) - Ngày 7/8, ông Muhammad Yunus, người được chỉ định làm Thủ tướng lãnh đạo Chính phủ lâm thời Bangladesh, đã kêu gọi người dân chung tay "xây dựng đất nước."

Ông Yunus, hiện đang ở Pháp, được chỉ định sau khi Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức và rời khỏi đất nước do biểu tình.

Phát biểu một ngày trước khi về nước, ông Yunus kêu gọi người dân bình tĩnh và sẵn sàng xây dựng đất nước. Ông đồng thời gian nhấn mạnh bạo lực sẽ dẫn tới mọi thứ bị phá hủy.

Ông Yunus đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh biểu tình bạo lực nhiều tuần qua tại Bangladesh đã khiến ít nhất 455 người thiệt mạng.

Tổng thống đã giải tán Quốc hội ngày 6/8, theo yêu cầu của các lãnh đạo sinh viên và cựu đảng đối lập đảng Dân tộc Bangladesh (BNP).

Hiện có rất ít thông tin thêm về chính phủ được lên kế hoạch như thế nào, nhưng ông Yunus cho biết sẽ tổ chức bầu cử trong vòng vài tháng tới.

Ukraine gia hạn tình trạng thiết quân luật

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 7/8 đã ký ban hành thành luật việc gia hạn tình trạng thiết quân luật và tổng động viên thêm 90 ngày. Thông tin trên được đăng trên trang web của Quốc hội Ukraine.

Theo lệnh tổng động viên, nam giới Ukraine từ 18 đến 60 tuổi, trừ một số trường hợp ngoại lệ không được phép rời khỏi đất nước vì họ có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Quy định thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập trạm kiểm soát quân sự và hạn chế quyền tự do đi lại của người dân nước này, người nước ngoài cũng như các phương tiện. Tình trạng thiết quân luật và lệnh tổng động viên được gia hạn khi quy định trước đó sẽ hết hiệu lực vào ngày 11/8/2024.

Tổng thống Zelensky lần đầu tiên ban bố tình trạng thiết quân luật và lệnh tổng động viên vào ngày 24/2/2022, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này. Biện pháp trên đã được gia hạn nhiều lần kể từ đó.