Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Gia tăng thương vong do động đất ở Trung Quốc

(ANTV) - Số người thiệt mạng trong trận động đất vào đêm 18/12 tại khu vực miền núi phía Tây Bắc Trung Quốc đã lên tới 131 người và số người bị thương là gần 1.000 người. Hiện, lực lượng cứu hộ và nhân viên ứng phó khẩn cấp đang khẩn trương tiến hành chiến dịch tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót, cũng như khắc phục hậu quả do trận động đất gây ra ở các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải.

Trận động đất vừa qua tại Trung Quốc được đánh giá là gây thiệt hại về sinh mạng nhiều nhất trong 9 năm qua. Động đất cũng đã làm hư hại hơn 155 nghìn tòa nhà.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân trận động đất gây thương vong nghiêm trọng là do độ sâu tâm chấn khá nông, mật độ dân số cao, hầu hết người dân đều đang ngủ khi động đất xảy ra nửa đêm nên không sơ tán kịp thời.

Hơn 4.000 lính cứu hỏa, bộ đội, cảnh sát đang tập trung các nỗ lực cứu người tại Cam Túc – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Các nhân viên y tế, hội chữ thập đỏ, lực lượng tình nguyện nỗ lực khắc phục khó khăn để điều trị cho những người bị thương, hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình.

Trung Quốc cũng điều máy bay vận tải cỡ lớn, trực thăng, máy bay không người lái thế hệ mới. Các lực lượng ứng phó khẩn cấp còn khẩn trương khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Nhiệt độ xuống thấp, có nơi âm 15 đến âm 17 độ, nên các chuyên gia cho rằng, các lực lượng phải chạy đua với thời gian để cứu những người mắc kẹt.

Trong khi đó, Cục Địa chấn tỉnh Cam Túc dự báo, xung quanh tỉnh Cam Túc trong vài ngày tới có thể hứng chịu những đợt dư chấn mạnh có độ lớn tới 5.

EU đạt thỏa thuận về cải cách chính sách di cư và tị nạn

Sau nhiều phiên đàm phán kéo dài, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi chính sách di cư và tị nạn của khối, với những điều chỉnh nhằm đáp ứng hiệu quả hơn tình hình hiện tại.

Nội dung cải cách dựa trên đề xuất do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cách đây 3 năm, theo đó giữ nguyên nguyên tắc hiện hành là quốc gia EU đầu tiên mà người xin tị nạn nhập cảnh phải chịu trách nhiệm về trường hợp của họ.

Tuy nhiên, để hỗ trợ các quốc gia nằm ở tuyến đầu phải đối mặt với lượng người di cư đến đông như các quốc gia Địa Trung Hải là Italia, Hy Lạp và Malta, một cơ chế đoàn kết bắt buộc được thiết lập để chia sẻ gánh nặng với những nước này. Điều này đồng nghĩa các nước EU khác sẽ tiếp nhận một số lượng nhất định người di cư hoặc đóng góp khoản hỗ trợ tài chính nếu từ chối tiếp nhận.

Bên cạnh đó, quá trình sàng lọc và kiểm tra những người xin tị nạn cũng sẽ được đẩy nhanh để những người di cư không đáp ứng tiêu chuẩn có thể nhanh chóng được hồi hương hoặc quay lại điểm trung chuyển.

EU đang đối mặt với số lượng người di cư trái phép và xin tị nạn ngày càng tăng. Tính từ đầu năm đến hết tháng 11 vừa qua, cơ quan biên giới Frontex đã ghi nhận hơn 355.000 trường hợp vượt biên trái phép vào khối, tăng 17% cùng kỳ. Còn theo một số liệu khác, số người xin tị nạn trong năm nay có thể lên tới 1 triệu người.