Thứ Sáu, 20/09/2024 04:49 GMT+7

Hà Lan cấm học sinh sử dụng điện thoại di động tại trường học

(ANTV) - Bắt đầu từ năm học mới này, khi trở lại trường vào ngày 2/9, học sinh tiểu học tại Hà Lan bị cấm sử dụng điện thoại di động, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại trường vì chính phủ nước này cho rằng các thiết bị thông minh làm học sinh xao nhãng, làm giảm hiệu suất học tập và tương tác xã hội.

Lệnh cấm thiết bị thông minh đối với các trường trung học sẽ bắt đầu từ tháng 1 tới, có nghĩa là việc cấm học sinh sử dụng thiết bị thông minh tại trường sẽ được áp dụng với tất cả các cấp học trên phạm vi toàn quốc.

Việc sử dụng điện thoại và đồng hồ thông minh tại trường học đã là chủ đề tranh luận gay gắt ở Hà Lan trong thời gian qua. Nhà chức trách đã lập luận rằng các trường có thể tự quyết định, trong khi một số nhóm phụ huynh vận động hành lang để cấm hoàn toàn vì lo ngại về tác động của mạng xã hội đối với trẻ em.

Hy Lạp và Italia đã có lệnh cấm điện thoại di động tại trường học, trong khi Đức cũng đang cân nhắc một động thái tương tự. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng khuyến nghị nên hạn chế sử dụng điện thoại ở trường học.

Nhật Bản có mùa Hè nóng nhất từ trước đến nay

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo mùa Hè dài và oi bức năm 2024 có nhiệt đột trung bình nóng hơn bình thường 1,76 độ. Mức nhiệt từ tháng 6 đến tháng 8/2024 ngang bằng với mức trung bình của năm 2023 nhưng kéo dài hơn năm 2023, là mùa Hè nóng nhất kể từ năm 1898, thời điểm bắt đầu có số liệu thống kê.

Trong số các địa điểm quan sát trên toàn quốc, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận là 41,1 độ. Những ngày cực kỳ nóng, được định nghĩa là những ngày nhiệt độ cao nhất đạt 35 độ C trở lên, đã được ghi nhận tại gần 5.300 địa điểm vào tháng 8 - con số cao nhất trong một tháng kể từ khi các phương pháp tính toán được thay đổi vào năm 2010.

Tính chung trong tháng 7 và tháng 8, số địa điểm trải qua những ngày cực kỳ nóng đã lên tới gần 8.800, so với gần 6.700 địa điểm trong cùng kỳ năm 2023, trở thành con số cao nhất.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Quản lý Cháy nổ và Thảm họa, số người được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương do nghi ngờ say nắng đã lên tới hơn 73.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 đến ngày 25/8.