Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 25/8

(ANTV) - Tình trạng thiếu giáo viên còn diễn ra phổ biến tại hầu hết các địa phương. Tình trạng này đang gây áp lực lớn cho nhiều thầy cô do phải dạy tăng giờ, dạy liên cấp, liên trường. Thông tin được đăng tải trên Báo Đại đoàn kết.

Cả nước thiếu hơn 113 nghìn giáo viên, thầy cô áp lực dạy tăng giờ

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và đào tạo, sau khi Bộ Chính trị bổ sung 65.980 biên chế giai đoạn 2022-2026 cho ngành giáo dục, các địa phương đã tích cực tổ chức tuyển dụng và đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 72.000 biên chế được giao chưa tuyển dụng.

Bên cạnh đó, số lượng học sinh tăng dẫn đến nhu cầu giáo viên tăng là một trong số nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu giáo viên. Trước những hạn chế còn tồn tại, lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2024-2025. Trong đó, chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục bảo đảm đủ số lượng và nâng cao về chất lượng.

Quy hoạch sân bay Pleiku đến năm 2050 có công suất 5 triệu khách/năm

Trước nhiều diễn biến của thị trường Hàng không Việt Nam. Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất quy hoạch sân bay Pleiku thời kỳ 2021-2030 có công suất 4 triệu khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 là 5 triệu khách/năm.

Sân bay Pleiku có một đường băng dài 2.400m, rộng 45m, sân đỗ máy bay có 5 vị trí đảm bảo khai thác các loại máy bay Airbus A320, A321 và tương đương. Với nhà ga hành khách hiện rộng hơn 3.100m2, năng lực khai thác 600.000 hành khách/năm.

Theo Cục Hàng không cho biết theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, sân bay Pleiku sẽ đạt công suất thiết kế dự kiến 4 triệu khách/năm vào năm 2030. Giai đoạn đến năm 2050 tiếp tục mở rộng để đạt 5 triệu khách /năm.

Mở đường cho nông sản xuất khẩu tỷ USD

Nhiều năm qua, nền tảng quan hệ thương mại Việt - Trung luôn duy trì ổn định và tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp, ngành hàng của Việt Nam tiếp tục gia tăng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân này.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức ký kết 3 Nghị định thư quan trọng, mở đường cho việc xuất khẩu dừa tươi, sầu riêng đông lạnh và cá sấu sang Trung Quốc. Trong 3 nhóm mặt hàng vừa ký nghị định thư, sầu riêng đông lạnh được xem là sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn nhất, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu nông sản. Hiện nay, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam cơ bản đã chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc, vấn đề doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý là làm sao giữ vững được thị phần cũng như tăng thêm giá trị gia tăng cho trái cây xuất khẩu.

Tràn lan hàng ảo tên sàn thương mại điện tử

Lợi dụng chính sách không cho khách hàng đồng kiểm khi nhận hàng online, gần đây, không ít gian hàng ảo đã có hành vi lừa đảo khách hàng.

Trao đổi với báo Lao Động, nhiều người cho biết, họ đặt mua sản phẩm trên sàn thương mại điện tử do thấy có voucher giảm giá sâu, tuy nhiên, khi nhận hàng thì không đúng mô tả ban đầu. Để ngăn chặn gian lận thương mại điện tử, một số sàn thương mại đã phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử (Vecom) để triển khai sáng kiến mua sắm an toàn, trong đó có trình mua sắm online đồng kiểm.

Theo các chuyên gia, người dân nên lựa chọn những nền tảng uy tín, đã đăng ký pháp nhân và khai báo đầy đủ với cơ quan quản lý Nhà nước. Khi phát hiện hành vi lừa đảo, người dân cần liên hệ tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng của các trang thương mại điện tử hoặc gửi đơn tố giác tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương).