Thứ Sáu, 20/09/2024 09:44 GMT+7

Ấn Độ: Hàng chục người thương vong trong loạt vụ nổ ở bang Kerala

(ANTV) - Ít nhất 1 người thiệt mạng và trên 20 người khác đã bị thương trong loạt vụ nổ xảy ra ngày hôm nay ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ. Các vụ nổ xảy ra bên trong một trung tâm hội nghị, nơi một nhóm tín đồ Cơ đốc giáo đang tổ chức buổi cầu nguyện.

Một số nguồn tin cho hay vụ nổ xảy ra vài giây sau khi kết thúc buổi cầu nguyện. Vụ nổ đầu tiên xảy ra ở khu vực giữa hội trường. Vài giây sau, 2 vụ nổ xảy ra đồng thời ở hai bên hội trường.

Truyền thông địa phương đưa tin nhóm tín đồ Cơ đốc giáo đang tổ chức hội nghị khu vực kéo dài 3 ngày và có trên 2.000 người đăng ký tham dự.

Cơ quan Điều tra Quốc gia (NIA) Ấn Độ đã quyết định điều động lực lượng tới hiện trường để nắm bắt tình hình. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ nổ.

Tìm thấy thêm người tử vong trong vụ hỏa hoạn hầm mỏ tại Kazakhstan

Tiếp tục cập nhật công tác cứu hộ cứu nạn tại mỏ than thuộc sở hữu tập đoàn ArcelorMittal ở miền Trung Kazakhstan. Chiều 29/10, Bộ Tình trạng Khẩn cấp nước này thông báo số người thiệt mạng hiện đã là 42 người và vẫn còn 4 thợ mỏ đang mất tích.

Theo bộ trên, hoạt động tìm kiếm bị cản trở nghiêm trọng do nhiều thiết bị khai thác khoáng sản đã bị phá hủy và nằm trong hầm mỏ. Nguyên nhân gây cháy nổ được cho là do khí methane.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở mỏ Kostenko, phía Bắc thành phố Karaganda. Trong số 252 người có mặt tại mỏ Kostenko, 206 người đã được sơ tán sau vụ nổ khí methane, 18 người đang được điều trị. Công ty vận hành mỏ than cam kết bồi thường cho các nạn nhân và sẽ phối hợp với giới chức điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tổng thống Kazakhstan cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và tuyên bố quốc tang ngày 29/10 đồng thời thông báo sẽ lập ủy ban điều tra sự việc.

Hàn Quốc tưởng niệm nạn nhân vụ giẫm đạp ở khu phố Itaewon

Ngày 29/10, tròn một năm sau thảm kịch giẫm đạp ở khu phố Itaewon của thủ đô Seoul khiến 159 người thiệt mạng, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cam kết tiếp tục nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn trong nước.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại lễ tưởng niệm ở nhà thờ Youngahm của Seoul, Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc đã rất nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn ở trong nước trong năm qua và cam kết tiếp tục tăng cường các nỗ lực này.” Ông đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp xảy ra ở khu phố Itaewon ngày 29/10 năm ngoái.

Tham dự buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ Youngahm còn có các quan chức cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và Văn phòng Tổng thống.

Cùng ngày, Thị trưởng Seoul cam kết đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn thành phố để tránh tái diễn thảm kịch Itaewon. Chính quyền thành phố đã huy động cảnh sát và lực lượng cứu hỏa để đảm bảo an toàn cho sự kiện này.

Trong thảm kịch giẫm đạp ở khu phố Itaewon ngày 29/10 năm ngoái, 159 người đã thiệt mạng sau khi hàng nghìn người tụ tập tại đây để tham gia lễ hội Halloween lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19.

Xung đột Hamas-Israel: Các nỗ lực nhân đạo sẽ được mở rộng

Quân đội Israel (IDF) ngày 29/10 đã khuyến cáo dân thường ở Dải Gaza di chuyển về phía Nam của vùng lãnh thổ bị bao vây, nơi IDF cho biết các nỗ lực nhân đạo “sẽ được mở rộng."

Trong thông cáo, Người phát ngôn IDF nhấn mạnh dân thường ở phía Bắc Gaza và thành phố Gaza nên tạm thời di chuyển về phía Nam Wadi Gaza đến khu vực an toàn hơn, nơi họ có thể nhận được nước, thực phẩm và thuốc men. Các nỗ lực nhân đạo tới Gaza - do Ai Cập và Mỹ dẫn đầu, sẽ được mở rộng tại đây.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cho biết Tokyo ủng hộ việc trả tự do ngay lập tức cho các con tin trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza, cũng như tạo thuận lợi cho các sứ mệnh nhân đạo ở Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, tỷ phú Mỹ Elon Musk cam kết sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink ở Dải Gaza để phục vụ cho mục đích nhân đạo.Trong khi đó, truyền thông Palestine đưa tin kết nối điện thoại và Internet đang dần được phục hồi ở Dải Gaza. Các hãng tin đang thường trực ở Dải Gaza như Reuters, AFP cũng xác nhận từ 4h00 ngày 29/10 kết nối Internet và điện thoại đã được khôi phục.

G7 thúc đẩy chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng

Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt và bền vững đối với các hàng hóa quan trọng như khoáng sản, chất bán dẫn và pin, đồng thời hợp tác với các đối tác đáng tin cậy ở bên ngoài để đạt được mục tiêu này.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị kéo dài 2 ngày ở tỉnh Osaka (Nhật Bản), các bộ trưởng G7 cũng cam kết tăng cường nỗ lực chung nhằm ngăn chặn các hành vi cưỡng ép kinh tế. Tuyên bố chung kêu gọi lập tức bãi bỏ các biện pháp hạn chế thương mại không cần thiết, trong đó có biện pháp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 khai mạc ngày 28/10, với chương trình nghị sự tập trung vào chủ đề củng cố chuỗi cung ứng các khoáng sản thiết yếu và những mặt hàng khác nhằm đảm bảo an ninh kinh tế. Hội nghị do Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Ngoại trưởng Yoko Kamikawa đồng chủ trì.

Đây là cuộc họp thứ hai của các Bộ trưởng Thương mại G7 trong năm nay sau cuộc họp trực tuyến vào tháng 4. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các quốc gia phát triển lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp chip bán dẫn cũng như các khoáng sản thiết yếu như lithium, vốn rất quan trọng để sản xuất xe điện và thúc đẩy năng lượng xanh.