Thứ Sáu, 20/09/2024 17:34 GMT+7

Bão Pulasan đổ bộ vào Chiết Giang, miền đông Trung Quốc

(ANTV) - Chiều tối 19/9, bão Pulasan đã đổ bộ vào thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc với sức gió gần tâm bão đạt 90 km/h. Đây là cơn bão số 14 đổ vào Trung Quốc trong năm nay.

Bão đã đi vào Vịnh Hàng Châu và đổ bộ lần thứ hai dọc theo vùng ven biển giữa Bình Hồ của Chiết Giang và khu vực Phố Đông của Thượng Hải.

Cường độ của bão được cho là suy yếu dần khi đi vào đất liền. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, một số khu vực của An Huy, Giang Tô, Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tây và Phúc Kiến có mưa lớn từ hôm qua.

Nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp nhằm phòng ngừa những tác động của bão Pulasan. Toàn bộ tuyến đường thủy chở khách ở thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, đã ngừng hoạt động.

Tại Ninh Ba, các dự án xây dựng ven biển phải dừng thi công, trong khi hàng trăm tàu thuyền được đưa đến vùng an toàn để tránh trú bão.

EU cấp 10 tỷ euro hỗ trợ các nước bị lũ lụt

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa công bố gói hỗ trợ 10 tỷ euro từ của Quỹ Liên kết của Liên minh châu Âu (EU) cho các quốc gia Trung Âu bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng.

Thông báo được đưa ra ngày 19/9 trong chuyến thăm của bà von der Leyen tới Wroclaw, Ba Lan. Bà von der Leyen cho biết đây là khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp các nước bị ảnh hưởng. Bà cũng khen ngợi tinh thần đoàn kết của người dân trong các quốc gia này. Ngoài ra, EU có thể sử dụng Quỹ Đoàn kết để hỗ trợ tái thiết và khắc phục hậu quả.

Trong tuần qua, mưa lớn bất thường đã gây lũ quét tàn phá nhiều khu vực rộng lớn tại Áo, Ba Lan, Romania và Cộng hòa Séc. Thảm họa khiến 24 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập và cơ sở hạ tầng bị hư hại nặng nề.

Tại Italia, giới chức nước này đã khẩn trương tiến hành công tác sơ tán khoảng 1.000 người đến nơi tránh trú an toàn khi bão Boris đổ bộ vào hai vùng là Emilia-Romagna và Marche từ ngày 18/9 (theo giờ địa phương), gây lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại nặng nề. Các trường học đã tạm thời đóng cửa, trong khi nhiều chuyến tàu cũng bị hủy do mưa lũ. Lực lượng cứu hỏa đã sử dụng cả máy bay trực thăng để tiến hành hơn 500 hoạt động cứu hộ ở vùng Emilia-Romagna.

Dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi chưa thể kiểm soát

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở khu vực này vẫn chưa được kiểm soát khi một số quốc gia vẫn ghi nhận số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng.

Dữ liệu từ cơ quan trên cho thấy tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và tử vong ở châu Phi đã tăng lần lượt là 177% và 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Châu lục này ghi nhận hơn 2.900 ca mới trong vòng 1 tuần, trong đó đáng lưu ý là 1 trường hợp mắc mới được báo cáo từ Maroc thuộc Bắc Phi, theo đó xác nhận dịch bệnh đã lây lan trên cả 4 vùng của châu lục này.

Cho đến nay, 15 trong số 55 quốc gia thành viên của Liên minh châu Phi đã báo cáo các ca bệnh. Trong khi đó, công tác xét nghiệm và giám sát dịch bệnh ở một số nước gặp khó khăn do thiếu thốn trang thiết bị và nguồn lực. CDC châu Phi kêu gọi 10 triệu liều vaccine cho châu Phi, song đến nay, chỉ có 3,6 triệu vaccine được đảm bảo.