Thứ Sáu, 20/09/2024 00:12 GMT+7

Thái Lan: Đảng Vì nước Thái đề cử ứng cử viên Thủ tướng

(ANTV) - Ngày 15/8, Ban chấp hành đảng Vì nước Thái đã đề cử bà Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và hiện là lãnh đạo đảng, làm ứng cử viên của đảng này để trở thành Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.

Bà Paetongtarn Shinawatra, lãnh đạo đảng Vì nước Thái, 38 tuổi, đã được Ban chấp hành Đảng bỏ phiếu đề cử làm ứng cử viên Tthủ tướng của Thái Lan. Trước khi ban chấp hành đảng Vì nước Thái bỏ phiếu ủng hộ bà Paetongtarn làm ứng cử viên Thủ tướng, hai đối tác liên minh quan trọng - đảng Tự hào Thái và đảng Dân tộc Thái Thống nhất - cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Thủ tướng của đảng này miễn là ứng cử viên không ủng hộ việc sửa đổi Điều 112 Hiến pháp Thái Lan. Trong khi đó, một lãnh đạo của đảng Quyền lực nhà nước nhân dân cũng đã lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Thủ tướng của đảng Vì nước Thái trong cuộc cuộc bỏ phiếu của quốc hội diễn ra vào ngày 16/8.

Theo luật bầu cử Thái Lan, để trở thành Thủ tướng thứ 31 của đất nước, ứng cử viên Thủ tướng phải giành được sự ủng hộ của hơn một nửa tổng số thành viên của Hạ viện, tương đương 247 trong tổng số 493 nghị sĩ. Trong khi đó, liên minh cầm quyền 11 đảng do đảng Vì nước Thái dẫn đầu hiện nắm giữ 314 ghế tại Hạ viện.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ tích cực vận động cử tri

Nằm trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 14/8 đã đưa ra nhiều ý tưởng chính sách và hàng loạt cam kết lớn về kinh tế. Trong khi đó, đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đầu tư mạnh tay cho chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Phát biểu tại sự kiện tại thành phố Asheville, bang North Carolina, ông Donald Trump tuyên bố, nếu thắng cử ông sẽ đảo ngược những hạn chế dưới thời Tổng thống Joe Biden về sản xuất nhiên liệu hóa thạch, giảm giá năng lượng từ 50-70% trong từ 12-18 tháng, tăng cường cấp phép khai thác, thăm dò đất liên bang cũng như sử dụng mọi công cụ cần thiết để giảm lạm phát và hạ giá tiêu dùng, bãi bỏ mọi khoản thuế đối với trợ cấp an sinh xã hội.

Trong khi đó, bà Kamala Harris dự kiến cũng sẽ tới North Carolina vào ngày mai 16/8 và có bài phát biểu về chính sách kinh tế tại thành phố Galley. Bà sẽ đưa ra một kế hoạch giảm chi phí cho các hộ gia đình trung lưu và giải pháp để các công ty tăng giá. Dự kiến trong 3 tuần tới, đội ngũ tranh cử của bà Harris sẽ chi 90 triệu USD nhằm tăng cường hình ảnh của Đảng Dân chủ trong mắt cử tri. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trong chiến dịch của bà.