Thứ Sáu, 20/09/2024 11:00 GMT+7

Thế giới tưng bừng đón Giáng sinh

(ANTV) - Vào đêm 24/12 (theo giờ Việt Nam), người dân nhiều quốc gia trên thế giới đã chào đón lễ Giáng sinh. Vì chênh lệch múi giờ, nên hầu hết các quốc gia châu Mỹ sẽ chờ đợi thêm ít giờ đồng hồ nữa cho đến đêm Giáng sinh. Dẫu vậy, không khí của ngày lễ này vẫn luôn ngập tràn với những hình ảnh biểu trưng từ cây thông noel, quả cầu thủy tinh, những dàn đèn led rực rỡ.

Đêm 24/12, tại Vương cung Thánh đường St.Peter, Vatican, Giáo hoàng Francis đã chủ trì Thánh lễ Giáng sinh. Giáo hoàng cũng bày tỏ nỗi buồn khi giao tranh vẫn gia tăng trên khắp Dải Gaza, cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân ngay trước thời điểm Giáng sinh.

Trong khi ngay tại vùng đất Thánh Bethlehem, nơi Chúa Jesus được sinh ra, năm nay do chịu ảnh hưởng của xung đột, Giáng sinh cũng có phần trầm lắng hơn. Đêm 24/12, thay vì tham gia các hoạt động chào đón Giáng sinh như mọi năm, người dân tập trung tại Nhà thờ Giáng sinh để cầu nguyện, ước mong chiến tranh sẽ sớm kết thúc.

Còn tại châu Âu, hàng trăm người dân Athens, Hy Lạp và khách du lịch đã tập trung tại Tòa thị chính thành phố để chào đón Giáng sinh. Theo những chiếc đèn trời, người dân cầu mong những điều ước của mình sẽ thành hiện thực.

Giáng sinh là thời khắc đặc biệt, là dịp để những người thân và bạn bè quây quần bên nhau sau một năm bận rộn. Và đây cũng là dịp để các hoạt động thiện nguyện được tổ chức nhằm mang lại niềm vui cho những mảnh đời khó khăn.

Tại Madrid, Tây Ban Nha, trong trang phục của Ông già Noel, hơn 6.000 người đã tham gia cuộc chạy đua xuyên trung tâm thành phố để gây quỹ cho hoạt động từ thiện.

Hay ở thủ đô Budapest của Hungary, những phần đồ ăn nóng hổi đã được các tình nguyện viên trao tới tay những người đang phải chật vật giữa thời tiết buốt giá. Giáng sinh nghĩa là sẻ chia, là hy vọng cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Chòm sao cây thông Noel sáng lấp lánh trong vũ trụ

Bầu không khí màu nhiệm của Giáng sinh còn lan ra cả ngoài không gian. Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã công bố hình ảnh của chòm sao NGC 2264 có hình dạng tựa như một cây thông Noel được bao quanh bởi ánh sáng xanh kỳ diệu.

Chứa những ngôi sao có độ tuổi từ 1 đến 5 triệu năm, chòm “cây thông" nằm trong Dải Ngân hà, cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng. Các ngôi sao trong NGC 2264 có kích thước rất đa dạng. Một số có khối lượng nhỏ chưa bằng 1/10 Mặt trời, nhưng những ngôi sao khác lại nặng gấp 7 lần khối lượng Mặt trời.

NASA cho biết ánh sáng xanh và trắng là những ngôi sao trẻ phát ra tia X được Đài quan sát tia X Chandra của NASA phát hiện. Hình ảnh tổng hợp sáng nhấp nháy của NGC 2264 là một thiết kế nhân tạo nhằm hiển thị vị trí của các ngôi sao nhìn thấy trong tia X, do sự biến đổi của các ngôi sao trên thực tế là không đồng bộ với nhau.